Khám Phá Các Loại Mật Ong – Công Dụng Và Cách Phân Biệt

các loại mật ong

Mật Ong Có Bao Nhiêu Loại, Gồm Các Loại Mật Ong Nào Và Làm Sao Để Phân Biệt Các Loại Mật Ong Với Nhau. Đó Là Băn Khoăn Của Nhiều Người Muốn Mua Mật. Đặc Biệt Là Những Người Không Sành Về Mật Ong. Hôm Nay Vigift Sẽ Chia Sẽ Đến Bạn Các Loại Mật Ong Hiện Nay Nhé!

>>> Xem Thêm

1. Phân Loại Mật Ong Theo Nguồn Gốc – Các Loại Mật Ong Ở Việt Nam

Dựa Vào Nguồn Gốc Hình Thành, Có Thể Phân Mật Ong Thành Hai Loại: Mật Ong Rừng Và Mật Ong Nuôi

1.1 Mật Ong Rừng – Mật Ong Nguyên Chất

Mật Ong Rừng Là Loại Mật Ong Hoàn Toàn Thuần Tự Nhiên. Các Loại Ong Tự Nhiên Sẽ Làm Tổ Trên Rừng, Có Thể Trên Cây, Trên Các Vách Đá Thành Từng Tổ Lớn Nhỏ Khác Nhau. Để Có Được Loại Mật Này Người Đi Lấy Không Chỉ Cần Có Kinh Nghiệm Mà Còn Cần Có Những Kỹ Năng Cơ Bản Của Việc Đi Rừng, Viêc Tìm Tổ Ong Và Thu Phục Chúng Để Lấy Được Trọn Tổ Ong Về. Hiện Nay, Mật Ong Rừng Không Nhiều, Vì Bị Khai Thác Nhiều Và Điều Kiện Khai Thác Khó Khăn, Nên Đa Phần Mọi Người Sẽ Mua Mật Ong Nuôi.

các loại mật ong

 • Đặc Điểm Của Mật Ong Rừng: Mật Có Màu Sắc Đa Dạng, Từ Vàng Nhạt Cho Đến Đen Sẫm, Tùy Thời Gian Khai Thác Mật. Thường Mật Sẽ Có Màu Vàng Nhạt Vào Đầu Mùa, Sậm Vào Giữa Mùa Và Đen Vào Cuối Mùa. Mật Có Mùi Thơm Nồng Rất Khác Biệt, Hoàn Toàn Khác So Với Mật Ong Nuôi. Mật Ong Cũng Có Vị Ngọt Đặc Trưng Hoa Rừng. Mật Thường Loãng Hơn So Với Mật Ong Nuôi. Lưu Ý Mật Ong Rừng Vẫn Có Khả Năng Bị Kết Tinh/Đóng Đường.
 • Giá Của Mật Ong Rừng: Từ 800.000 – 1.200.000 VNĐ/Lít

1.2 Mật Ong Nuôi – Các loại mật ong ở việt nam

Mật Ong Nuôi Là Loại Mật Ong Được Nuôi Và Chăm Sóc Bởi Con Người Để Cho Mật. Ong Sẽ Được Nuôi Trong Các Cầu Ong. Vào Mùa Hoa, Những Người Nuôi Ong Sẽ Chuyển Các Cầu Ong Đến Các Vườn Hoa Để Ong Hút Mật. Ong Hút Mật Hoa Gì Thì Cho Ra Mật Ong Của Loại Hoa Đó. Vì Vậy, Ta Có: Mật Ong Hoa Nhãn, Mật Ong Hoa Vãi, Mật Ong Hoa Bạc Hà, Mật Ong Hoa Cafe…

các loại mật ong

 • Đặc Điểm Của Mật Ong Nuôi: Tùy Vào Loài Hoa Hút Mật, Mật Ong Sẽ Có Những Đặc Điểm Khác Nhau Về Màu Sắc, Hương Vị, Độ Kết Dính. So Với Mật Ong Rừng, Mật Ong Nuôi Thường Đặc Hơn. Một Đặc Điểm Đặc Trưng Mà Bạn Có Thể Phân Biệt Giữa Mật Rừng Và Mật Nuôi Đó Là Vị Ngọt Của Chúng. Mật Ong Rừng Có Vị Ngọt Khé Đặc Trưng Khi Ăn, Trong Khi Đó Mật Nuôi Sẽ Có Vị Ngọt Thanh. Bạn Cũng Có Thể Nhận Biết Bằng Cách Quan Sát, Mật Ong Nuôi Sẽ Có Ít Ga Hơn Mật Ong Rừng.
 • Giá Của Mật Ong Nuôi: Từ 180.000 – 350.000 VNĐ/Lít

2. Phân Loại Theo Loại Hoa Hút Mật – Mật Ong Có Tác Dụng Gì

Vào Mỗi Mùa Trong Năm, Những Người Nuôi Ong Sẽ Tranh Thủ Các Mùa Hoa, Để Di Chuyển Ong Đến Vườn Cây, Để Ong Lấy Mật. Vì Mật Ong Nuôi Sẽ Được Nuôi Trong Các Cầu Ong, Nên Chúng Sẽ Dễ Dàng Được Khi Chuyển Khắp Nơi Để Hút Mật. Nên Ta Có Mật Ong Quanh Năm Để Dùng. Muốn Mua Mật Ong Ngon, Bạn Nên Chọn Mua Mật Ong Theo Đúng Mùa Hoa. Ví Dụ, Mật Ong Hoa Nhãn Sẽ Dược Khai Thác Vào Tầm Tháng 2 Đến Tháng 5 Dương Lịch…

2.1 Mật Ong Hoa Nhãn – Các loại mật ong trên thị trường

 • Màu Sắc: Mật Ong Hoa Nhãn Nguyên Chất Có Màu Màu Sắc Vàng Tươi, Trong, Mùi Thơm Dịu Nhẹ Của Hoa Nhãn. Màu Sắc Của Mật Ít Bị Biến Đổi Theo Thời Gian.
 • Mùi Vị: Mật Có Mùi Thơm Dịu Nhẹ Của Hoa Nhãn. Mật Có Vị Ngọt Nhẹ, Tinh Khiết, Tuy Thanh Mà Không Gắt
 • Độ Đậm Đặc: Đặc Điểm Nổi Trội Của Mật Ong Hoa Nhãn Là Độ Kết Dính Cao Và Khá Đậm Đặc, Khó Bị Kết Tinh/Đóng Đường
 • Tác Dụng: Mật Ong Nhãn Nguyên Chất Có Thể Chữa Trị Đau Bao Tử Và Viêm Loét Dạ Dày Hiệu Quả, Mặt Khác Mật Ong Hoa Nhãn Có Tính Sát Khuẩn Rất Cao Nên Dùng Để Chữa Trị Các Vết Thương Lở Loét, Sử Dụng Mỗi Ngày Sẽ Giúp Cho Sức Khỏe Của Bạn Được Cải Thiện Một Cách Đáng Kể.

các loại mật ong

2.2 Mật Ong Hoa Cafe – Các loại mật ong ở việt nam

 • Màu Sắc: mật sẽ có màu vàng sánh. Màu sắc của mật ít bị đổi màu hơn các loại mật của hoa khác. Nếu có ngả màu thì màu hơi sẫm hơn chút nhưng vẫn còn màu vàng đẹp
 • Mùi Vị: mùi thơm nhẹ, vị của mật ngọt thanh.
 • Độ Đậm Đặc:  Độ đặc hay loãng của mật ong còn phụ thuộc vào loại hoa mà ong lấy mật, mật ong hoa cà phê thường rất đậm đặc và ngọt dịu.
 • Tác Dụng: Mật ong hoa cà phê được xem như 1 sản phẩm làm đẹp cho phụ nữ vì có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp tái tạo da và giúp da giữ ẩm, sáng hơn, mịn màng hơn. Đối với bà bầu, mật ong hoa cà phê còn giúp phát triển não bộ, tăng hệ miễn dịch của thai nhi, giúp mẹ bầu ngăn được nhiều chứng bệnh trong suốt thai kỳ. Ngoài ra, mật ong hoa cà phê còn giúp thải độc tăng sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày.

các loại mật ong

2.3 Mật Ong Hoa Vải – Các loại mật ong tốt

 • Màu sắc: Mật ong hoa vải nguyên chất sẽ có vàng nhạt và trong
 • Mùi Vị: có mùi thơm ngọt tự nhiên của mùi hoa vải, thời điểm hoa vải nở rộ là sau mùa đông và bước vào mùa xuân, thời tiết trong lành, khí hậu mát mẻ nên mật ong vải rất thơm, ngon, ngọt, không bị đắng, gắt.
 • Độ Đậm Đặc: Mật ong hoa vải thường khá loãng hơn so với mật ong hoa cà phê
 • Tác Dụng: Mật ong hoa vải có tính kháng khuẩn cao, dùng để điều trị bệnh nội khoa như các bệnh về dạ dày, tá tràng, đau họng,  bệnh ngoài da như làm lành vết thương, vết thâm do mụn, hỗ trợ điều trị  viêm loét da, nấm da, tăng cường độ ẩm cho da giúp da luôn mềm mịn, ngoài ra còn có công dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể.

mật ongcác loại mật ong

2.4 Mật Ong Hoa Bạc Hà – Các loại mật ong trên thị trường

 • Màu sắc: Mật ong bạc hà có màu vàng chanh, hơi xanh, vị thơm thành mát không nóng.
 • Mùi Vị: Mật ong bạc hà có vị ngọt dịu hương thơm đặc biệt dễ chịu, mật ong hoa bạc hà có chất lượng tốt, mùi thơm mát nhưng không có mùi thơm sặc như mùi cây bạc hà.
 • Độ Đậm Đặc: mật ong hoa bạc hà thường sánh hơn các loại mật khác. Thậm chí, một số người còn cho rằng cảm giác cho thì mật vào miệng như được nhai mật.
 • Tác Dụng: Dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh như viêm họng, ho, các bệnh về dạ dày, giúp tăng trí nhớ hiệu quả, tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp bạn có 1 trái tim khỏe hơn. Ngoài ra, mật cong hoa bạc hà còn có tác dụng giảm béo, chăm sóc tóc, chăm sóc da mặt, ngăn ngừa mụn, dưỡng ẩm và làm chậm quá trình lão hóa…

mật ongcác loại mật ong

2.5 Mật Ong Hoa Tràm – Các loại mật ong tốt

 • Màu sắc: có màu trong và vàng nếu để lâu năm mật ong sẽ chuyển qua màu vàng sậm
 • Mùi Vị: có mùi thơm dịu nhẹ, rất đặc trưng của hoa tràm, nếu bạn để lâu khoảng 2,3 tháng sau mở ra thì mật sẽ có mùi hơi hắc, vị ngọt nhẹ, tuy thanh mà không gắt.
 • Độ Đậm Đặc: mật ong hoa tràm với độ kết dính và độ sánh mịn cao, mật khá đậm đặc và không bị kết tinh khi để trong tủ lạnh.
 • Tác Dụng: có thể chữa trị dứt điểm bệnh đau bao tử và viêm loét dạ dày tá tràng, có tính sát khuẩn cực mạnh, giúp các vết thương không bị nhiễm trùng và mau lành, giảm sâu răng, giúp tăng hồng cầu và huyết sắc tố cho cơ thể hồng hào, khỏe mạnh. Ngoài ra, Mật ong hoa tràm có công dụng rất nhiều về chăm sóc sắc đẹp và là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều bài thuốc quý trong y học.

các loại mật ong

 

Ngoài Các Loại Mật Ong Theo Các Loại Hoa Kể Trên, Còn Có Các Loại Mật Ong Khác Như: Mật Ong Hoa Cao Su, Mật Ong Hoa Bạch Đàn, Mật Ong Hoa Táo, Mật Ong Hoa Chôm Chôm, Mật Ong Sú Vẹt, Mật Ong Hoa Cỏ Lau….

3. Phân Loại Theo Chất Lượng Mật Ong – Mật Ong Nguyên Chất

Mật Ong Được Xem Như Loại Thực Phẩm Giàu Giá Trị Dinh Dưỡng. Có Tác Dụng Tích Cực Trong Sức Khỏe Và Làm Đẹp. Vì Vậy, Hiện Nay Trên Thị Trường Có Rất Nhiều Loại Mật Ong Không Nguyên Chất, Hay Nói Cách Khác Là Mật Ong Pha. Hãy Cùng Chúng Tôi Tìm Hiểu Và Nhận Biết Hai Loại Mật Ong Này

3.1 Mật Ong Nguyên Chất

Mật Ong Nguyên Chất Gồm Hai Nhóm: Mật Ong Rừng Và Mật Ong Nuôi. Mọi Người Lưu Ý Mật Ong Nuôi Là Vẫn Thuộc Nhóm Mật Ong Nguyên Chất. Mật Ong Được Gọi Là Mật Nguyên Chất Là Mật Thuần Tự Nhiên 100%. Mật Được Hình Thành Cho Ong Hút Mật Hoa, Có Thể Là Các Loài Hoa Trong Rừng, Cũng Có Thể Là Các Loài Hoa Như Hoa Nhãn, Hoa Vãi, Hoa Bạc Hà…

các loại mật ong

Những Người Khai Thác Sẽ Thu Hoạch Các Cầu Ong, Bỏ Vào Thùng Quay Ly Tâm Để Tách Mật Và Đóng Chai. Quy Trình Này Diễn Ra Khá Đơn Giản, Không Hề Có Thêm Các Nguyên Phụ Liệu Hoặc Chất Bảo Quản Vào Mật. Mật Này Được Gọi Là Mật Nguyên Chất. Mật Nguyên Chất Có Hàm Lượng Dinh Dưỡng Rất Cao, Vì Vậy Tốt Cho Sức Khỏe Và Làm Đẹp. Mật Ong Nguyên Chất, Bảo Quản Trong Chai Thủy Tinh Và Ở Nhiệt Độ Phù Hợp Có Thể Để Khoảng 2 Năm.

Trong Các Loại Mật Ong Thì Mật Rừng Và Mật Ong Nuôi Nguyên Chất Là Hai Nhóm Mật Ong Bạn Nên Chọn Mua. Mật Ong Rừng Thì Giá Trị Dinh Dưỡng Cao Hơn, Tuy Nhiên Giá Rất Cao Và Số Lượng Không Nhiều. Nên Nếu Muốn Mua Mật Dùng Hằng Ngày, Bạn Có Thể Lựa Chọn Các Loại Mật Ong Nuôi Với Giá 200.000 – 300.000 Đ/Lít. Mật Ong Nuôi Vẫn Là Mật Ong Nguyên Chất, Vẫn Chứa Nhiều Chất Dinh Dưỡng Có Lợi Cho Sức Khỏe.

3.2 Mật Ong Pha Đường

Vì Lợi Ích Kinh Tế, Nhiều Người Đã Làm Giả Mật Ong. Bán Ra Thị Trường Có Loại Mật Ong Pha Kém Chất Lượng Và Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe. Người Ta Dùng Đường (Thường Là Đường Mía Màu Vàng Hoặc Đường Hóa Học) Cho Vào Nước Nấu Lên, Đến Khi Nó Chuyển Sang Màu Vàng Cánh Gián Gần Giống Màu Của Mật Ong Thì Dừng Lại, Để Nguội Rồi Đem Trộn Lẫn Vào Mật Ong Nguyên Chất.

Mật Ong Pha Đường Thì Giá Trị Dinh Dưỡng Hầu Như Không Có. Dễ Bị Biến Chất Theo Thời Gian. Để Lâu Sẽ Dể Chị Đổi Màu, Kết Tủa, Có Vị Chua Chua Hoặc Mùi Hôi.

các loại mật ong

4. Một Số Hiểu Lầm Về Mật Ong Nguyên Chất – Các Loại Mật Ong Tốt

 Sai Lầm 1: Mật Ong Nguyên Chất Thì Không Đóng Đường

Mật Ong Có Chủ Yếu Là Fructose (Khoảng 38,5%) Và Glucose (Khoảng 31,0%). Ở Nhiệt Độ 20 Độ C Hoặc Thấp Hơn! Dung Dịch Nước Đường 70% Bão Hòa Xuất Hiện Các Hạt Kết Tinh Ở Đáy Chai. Vì Vậy Mật Ong Nào Có Hàm Lượng Đường Glucozo Càng Cao Thì Càng Dễ Kết Tinh. Vậy Nên, Mật Ong Nguyên Chất Vẫn Có Thể Đóng Đường

Sai Lầm 2: Mật Ong Nuôi Không Phải Mật Ong Nguyên Chất

Do Hiện Nay, Mật Ong Rừng Hầu Như Còn Rất Ít Không Đủ Đáp Ứng Nhu Cầu Người Sử Dụng. Nên Bạn Có Thêm Lựa Chọn Thứ 2 Là Mua Mật Ong Nuôi. Mật Ong Nuôi Vẫn Là Mật Ong Nguyên Chất, Hàm Lượng Dinh Dưỡng Vẫn Rất Cao. Hầu Hết Mật Ong Trên Thị Trường Hiện Nay Đều Là Mật Ong Nuôi.

Cửa Hàng Bán Mật Ong Chất Lượng – ViGift 

Cửa hàng ViGift với sứ mệnh đưa đặc sản Việt đến gần hơn với các bạn bè trong và ngoài nước, ViGift tự hào mang đến hơn 50 sản phẩm chất lượng đến quý khách hàng. Cùng tiêu chí “Chỉ có loại 1”, các đặc sản của ViGift được đông đảo du khách lựa chọn làm quà và tin chọn là các món ngon của gia đình Việt. ViGift chuyên cung cấp và phân phối các đặc sản Đà Nẵng chất lượng đến với khách hàng. Với hơn 50 đặc sản bao gồm các sản phẩm mặn, các loại hạt, các loại trái cây sấy, các loại mứt và mật ong.

các loại mật ong

Thông Tin Về Sản Phẩm

Hiện tại, ViGift có 2 loại mật ong với nhiều dung lượng và nhiều mức giá khác nhau:

 • Mật Ong Hoa Nhãn có giá 170.000VNĐ/500ml và 300.000VNĐ/1L
 • Mật Ong Hoa Cà Phê có giá 89.000VNĐ/200ml, 163.000/500ml và 289.000/1L

Mật Ong Hoa Nhãn Và Mật Ong Hoa Cà Phê của ViGift được làm từ mật ong hoa nhãn và mật ong hoa cà phê nguyên chất 100%. Có thể sử dụng cho trẻ từ 1 tuổi trở lên để phòng hoặc chữa ho do nhiễm lạnh. Nếu để phòng bạn có thể cho trẻ dùng mỗi sáng sớm 1-2 thìa cà phê đã hâm ấm. Khi trẻ bị ho do nhiễm lạnh, có thể dùng 3-4 lần mỗi ngày, mỗi lần 1-2 thìa đã hâm ấm. Người lớn cũng có thể dùng hằng ngày hoặc khi bị ho với liều lượng khoảng 3-4 thìa cà phê mỗi lần.

Ngoài ra, ViGift còn có rất nhiều loại đặc sản Đà Nẵng như đặc sản mặn, đặc sản khô, mật ong, trái cây sấy, các loại hạt, các loại mứt… giá dao động chỉ từ 49.000vnđ đến 125.000vnđ /hộp. Hơn thế nữa, bạn có thể lựa chọn những đặc sản Đà Nẵng để làm quà tặng cho người thương nhé! 

Thông Tin Liên Hệ

Mua Đặc Sản Đà Nẵng – Làm Quà Gọi Ngay : 0898.200.123

Với Những Thông Tin Chia Sẻ Trên, Chúng Tôi Hi Vọng Có Thể Giúp Bạn, Những Những Người Không Sành Sỏi Về Mật Ong Có Thể Phân Biệt Các Loại Mật Ong. Và Có Thể Tìm Mua Được Mật Tốt Cho Mình Và Gia Đình Sử Dụng.

>>> Xem Thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *