10 Món Ngon Với Mực Khô Đãi Cả Nhà Bao Ngon Lại Dễ Chế Biến

Món ngon với mực khô

Mực khô hay còn gọi là khô mực là một món ăn ngon, hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, đối với dân sành nhậu, đây là món không thể thiếu. Mực khô có vị ngọt, dẻo, vừa dai, vừa giòn. Tuy nhiên, bấy lâu nay, người ta vẫn chế biến mực khô theo kiểu truyền thống là nướng. Để biến mực khô trở nên không nhàm chán, hãy cùng ViGift điểm qua 10 món ngon với mực khô đãi cả nhà bao ngon lại dễ chế biến nhé!

>>> Tìm Hiểu Ngay

1. Món Ngon Với Mực Khô Cho Ngày Mưa

Những ngày mưa, tiết trời se lạnh, được ngồi quây quần trên bàn nhậu cùng gia đình thì còn gì tuyệt vời hơn. Vài lon bia, cùng dĩa mực khô, sẽ tạo nên một câu chuyện dài kể không bao giờ hết của gia đình bạn. Bạn có thể tham khảo một số cách chế biến các món ăn từ mực khô cho những ngày mưa để chiêu đãi cho cả nhà.

1.1 Mực khô rang muối – Những món ngon với mực khô

Món ngon với mực khô
Mực khô rang muối

Món đầu tiên mà ViGift gửi đến bạn là món mực khô rang muối thơm ngon hấp dẫn. Với món ăn này tùy theo khẩu vị của mình bạn có thể chế biến cay hoặc không để phù hợp với gia đình.

1.1.1 Nguyên liệu cần có 

  • Khô mực: 250 gram.
  • Đường: 1 muỗng.
  • Hạt nêm: 1 muỗng. 
  • Dầu ăn: 50 ml.
  • Nước mắm, nước lọc.
  • Bột ngọt: 1/2 muỗng.
  • Tỏi, ớt, hành băm: Tùy theo khẩu vị.

1.1.2 Cách chế biến món ngon với mực khô

  • Bước 1: Việc đầu tiên ta cần làm là sơ chế sạch mực để dễ dàng chế biến. Bạn hãy bỏ phần sóng lưng và nướng mực qua. Sau đó cắt mực thành sợi khoảng 1cm.
  • Bước 2: Tiếp đến chúng ta sẽ làm nước sốt để món ăn thêm phần đậm đà và hấp dẫn. Cho các gia vị đường, hạt nêm, bột ngọt vào chén theo định lượng có sẵn. Cho tiếp khoảng 70 ml nước và 1 thìa nước nắm để mực dễ nấu hơn và đạm vị hơn.
  • Bước 3: Mực sau khi cắt sợi thì cần chiên sơ trên trước khi thực hiện rang muối. Cho 25ml dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho mực đã thái vào. Chiên đến khi mực đổi thành màu vàng là đã có thể tắt bếp được. Bỏ phần mực đã chiên qua một bên để nguội.
  • Bước 4: Cho phần dầu ăn còn lại vào chảo, bạn có thể dùng lại chảo đã chiên mực để đỡ tốn công sức vệ sinh. Cho phần nước sốt đã pha chế ở bước 2 vào chảo và đun nóng. Đến khi nước sốt sôi thì cho phần mực đã chiên vào, đảo đều tay để tránh mực bị cháy.
  • Bước 5: Sau khi nước sốt cô đặc thì bạn có thể tắt bếp và cho ra đĩa được rồi. Trang trí thêm với một ít lưa deo hoặc ớt để khi thưởng thức thêm phần hấp dẫn.

1.2 Mực khô chiên giòn sốt tiêu – Các món ăn ngon với mực khô

Món ngon với mực khô
Mực khô chiên giòn sốt tiêu

Thưởng thức món mực cay cay thơm thơm trong làn mưa quả thật không gì tuyệt vời hơn. Cùng tham khảo ngay công thức chế biến mực khô chiên giòn sốt tiêu để cùng tận hưởng món ăn ngon này nhé!

1.2.1 Nguyên liệu cần có

  • Mực khô.
  • Tiêu xanh.
  • Tỏi, hành, ớt băm.
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, bột ngọt.

1.2.2 Cách chế biến món ngon với mực khô

  • Bước 1: Về phần mực sau khi nướng chín, bạn nên dùng chày đập cho đến khi mực mềm. Mực phải được xé nhỏ thành những miếng khoảng 1 đến 2 cm để vừa ăn và dễ chế biến.
  • Bước 2: Tiêu xanh sau khi mua về rửa sạch và để ráo nướng. Để tiêu được ngạy mùi cần phải nướng hoặc rang tiêu xanh. Sau đó cho một phần bỏ vào cối giã nhỏ.
  • Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, chiên mực cho đến khi ngả màu đậm, mực giòn thì vớt ra.
  • Bước 4: Phi thơm hành, tỏi, ớt băm. Cho tiêu vào, đảo đều khoảng 2 phút, cho mực đã chiên vào. Tiếp tục đảo đều khoảng 3 phút, nêm thêm đường, hạt nêm, bột ngọt sao cho vừa khẩu vị của bạn.
  • Bước 5: Khi bày ra đĩa nên rắc thêm một ít tiêu đã giã lên hoặc cho cả chùm tiêu vào. Vừa trang trí vừa có thể ăn kèm thưởng thức món ăn đúng vị. 
 

1.3 Mực khô chiên bơ tỏi – Các món ăn ngon với mực khô

Món ngon với mực khô
Mực khô chiên giòn bơ tỏi thơm lừng

Ngoài món mực khô chiên giòn với tiêu xanh thì món mực chiên bơ tỏi cũng nhận được sự yêu thích của dân sành nhậu. Món ăn không chỉ đem lại cảm giác thỏa mãn với vị mà còn cả với hương thơm nức mũi.

1.3.1 Nguyên liệu cần có

  • Mực khô: 250 gram.
  • Tỏi, ớt băm nhuyễn. 
  • Gia vị: tương ớt, bơ, bột canh, đường, nước mắm, bột ngọt…

1.3.2 Cách chế biến món ngon với mực khô

  • Bước 1: Mực khô sẽ nướng sơ qua trên bếp trước khi chế biến. Dùng chày hoặc dụng cụ chuyên dụng để làm mềm mực. 
  • Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, chiên mực đến khi ngã màu vàng thì vớt ra.
  • Bước 3: Công thức làm nước sốt bơ tỏi cho món này gồm: 1 muỗng tỏi băm, nửa muỗng ớt, 1 thìa bột canh, 1 thìa đường, 1 thìa rưỡi nước mắm, nửa thìa bột ngọt, và khoảng 1 thìa tương ớt tùy khẩu vị. Cho tất cả vào 1 bát sau đó trộn đều hỗn hợp lên.
  • Bước 4: Đặt chảo lên bếp, thay vì dầu ăn ta sẽ cho bơ vào. Đợi bở chảy ra rồi cho tỏi băm vào, phi đến khi tỏi vàng và thơm cùng với mùi bơ. Cho mực vào xào với hỗn hợp ở Bước 3, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đun nhỏ lửa cho đến khi mực sền sệt lại là được.

1.4 Cháo mực khô – Những món ngon với mực khô

Món ngon với mực khô
Cháo mực khô

Trong các món ngon với mực khô thì cháo mực khô cho ngày mưa là không thể bỏ qua. Món cháo này đem đến hương vị mới lạ nhưng vẫn ngon miễng, bắt được trái tim ngay từ lần thử đầu tiên.

1.4.1 Nguyên liệu cần có

  • Gạo tẻ: 200 gram.
  • Xương lợn: Nên chọn xương ống.
  • Tôm khô: 100 gram.
  • Mực khô xé sợi: 100 gram.
  • Gừng sợi
  • Rau thơm: hành lá, rau mùi, hành khô băm nhỏ.
  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, bột canh, tiêu…

1.4.2 Cách chế biến món ngon với mực khô

  • Bước 1: Để món cháo được ngon nhất thì cần hầm xương lợn với nước kèm tôm khô trong vòng 4 giờ. Sau đó dùng ray để lọc lấy nước trong nấu cháo, đem đến vị ngọt tự nhiên nhất.
  • Bước 2: Cho 200 gram gạo vào nấu với nước hầm xương đến khi hạt gạo nở hoàn toàn. Bạn có thể dùng nồi cơm điện để thực hiện bước này hoặc nồi nấu cháo chuyên dụng.
  • Bước 3: Về phần mực khô sau khi đã làm sạch thì cho lên chảo xào với 1 muỗng bột nêm và nửa muỗng nước mắm để tăng hương vị khi nấu với cháo thêm thơm ngon hơn.
  • Bước 4: Cho mực đã xào ở Bước 3 vào nồi cháo đun thêm khoảng từ 10 đến 15 phút để hương vị hòa quyện. Sau đó múc ra bát thưởng thức. Bạn có thể cho thêm gừng sợi, rau thơm và rắc một ít tiêu vào để cháo ngon hơn.

Mẹo nhỏ: Cháo sẽ ngon hơn khi ăn kèm với quẫy hoặc bánh mì.

1.5 Mực khô rim me sa tế – Món ngon từ khô mực

Món ngon với mực khô
Mực khô rim me sa tế

Mực khô rim me sa tế là món ăn hấp dẫn được nhiều người ưa thích.Tưởng chừng như khó nhưng thật ra để thực hiện món ăn này thì vô cũng dễ dàng tại nhà.

1.5.1 Nguyên liệu cần có

  • Mực khô: 250 gram.
  • Sốt me
  • Tỏi, ớt băm nhuyễn. 
  • Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, sa tế…

1.5.2 Cách chế biến món ngon với mực khô

  • Bước 1: Mực khô sẽ được nướng qua, giã mềm cho dễ ăn. Mực cũng sẽ được cắt thành những miếng khoảng 1 cm vừa ăn.
  • Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào. Đợi tới khi dầu nóng thì cho tỏi, ớt phi thơm. Công thức làm nước sốt cho món này gồm khoảng 1 muỗng đường, 1 thìa nước mắm,  hạt nêm, nửa muỗng bột ngọt, một ít tiêu, 1 muỗng sa tế. 
  • Bước 3: Chờ hỗn hợp sôi lên thì cho mực đã cắt sọi vào và khuấy đều. Lưu ý là khuấy liên tục để mực thấm đều được gia vị và không bị cháy khi nấu.
  • Bước 4: Sau khi thấy mực vào hỗn hợp đã keo lại thì bạn có thể tắt bếp. Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức.

Mẹo nhỏ: Nếu không ăn hết, bạn có thể cho mực vào trong hũ đậy nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.

1.6 Nộm xoài mực khô – Chế biến món ngon với mực khô

Món ngon với mực khô
Nộm xoài với mực khô chua cay

Nộm xoài mực khô không phải là một món ăn xa lạ với nhiều người. Nhưng nó vẫn không lỗi thời mà vẫn nhận được sự ưa thích của dân nhẫu lẫn các bạn trẻ thích ăn vặt. Bạn có thể thực hiện món ngon với mực khô này từ côn thức đơn giản sau đây.

1.6.1 Nguyên liệu cần có

  • Mực khô
  • Xoài xanh vàng ruột
  • Ớt băm
  • Rau răm
  • Nước cốt chanh, nước lọc
  • Gia vị: đường, nước mắm, bột ngọt.
  • Đậu phộng, hành phi, mè.

1.6.2 Cách chế biến món ngon với mực khô

  • Bước 1: Mực nướng chín, dùng chày đập cho đến khi mực mềm, xé nhỏ miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Xoài rửa sạch, gọt sạch vỏ. Sau đó thái mỏng xoài thành miếng 0,5 cm hoặc bào thành sợi.
  • Bước 3: Cho 1 muỗng tỏi, ớt băm và cgia vị gồm 1 muỗng rưỡi đường, 2 thìa nước mắm và nữa muỗng bột ngọt vào bát khuấy đều thành hỗn hợp nước gỏi. Cho thêm một ít nước cốt chanh và nước lọc để hỗn hợp không bị chát.
  • Bước 4: Cho mực, xoài, rau răm, hỗn hợp nước gỏi ở Bước 3 vào trộn đều.
  • Bước 5: Bày ra đĩa, rắc thêm một ít đậu phộng, hành phi, mè để món gỏi trông đẹp mắt và ngon hơn.

2. Món Ngon Với Mực Khô Xào – Các Món Ăn Ngon Với Mực Khô

Ngoài những món ngon từ mực cho ngày mưa thì mực khô cũng có thế chế biến thành nhiều món ăn khác. Cùng điểm qua 3 món ngon với mực khô xào cho bữa cơm gia đình hấp dẫn. Đảm bảo 3 món này sẽ rất hao cơm đấy nhé!

2.1 Râu mực khô xào hành tây – Món ngon từ khô mực

Món ngon với mực khô
Râu mực khô xào hành tây

Với món ăn râu mực khô xào hành tây này không chỉ kích thích vị giác để ăn ngon hơn. Mà với sự kết hợp hài hòa cũng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình hằng ngày.

2.1.1 Nguyên liệu cần có

  • Râu mực khô
  • Hành tây
  • Hành lá thái nhỏ
  • Hành, tỏi, ớt băm
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu…

Cách chế biến món ngon với mực khô

  • Bước 1: Râu mực ngâm nước 30 phút cho mềm ra. Sau đó rửa lại một lần nữa với nước cho sạch các chất bẩn trước khi nấu.
  • Bước 2: Luộc râu mực đã ngâm khoảng 10 phút, vớt ra và đợi ráo.
  • Bước 3: Thái râu mực thành miếng vừa ăn, cho vào ngăn đá khoảng 10-15 phút.
  • Bước 4: Đặt chảo lên bếp, phi hành, tỏi thơm. Xào hành tây cho chín, nêm nêm cái gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu…và ớt cho vừa miệng. Bỏ râu mực vào lăn qua 2 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 5: Bày ra đĩa và thưởng thức.

2.2 Mực khô xào miến – Những món ngon với mực khô

Món ngon với mực khô
Mực khô xào miếng ngon mê li

Mực khô xào miếng sẽ đem đến một cơn bão vị giác cho bạn không chỉ là hương vị thơm ngon của mực mà còn là sự hòa quyện của những loại rau củ hằng ngày.

2.2.1 Nguyên liệu cần có

  • Mực khô
  • Giò
  • Trứng gà
  • Miến
  • Cà rốt bào sợi hoặc thái mỏng
  • Su hào bào sợi hoặc thái mỏng
  • Nấm đông cô, mộc nhĩ thái sợi
  • Rau thơm: hành lá, rau mùi thái nhỏ
  • Gia vị: nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm,..
  • Hành, ớt, tỏi băm

2.2.2 Cách chế biến món ngon với mực khô

  • Bước 1: Mực khô ngâm nước ấm cho mềm rồi xé sợi. Miến ngâm nước lạnh cho mềm, vớt ra, cắt khúc vừa ăn.
  • Bước 2: Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành, tỏi, ớt. Cho mực vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đảo đều rồi trút ra dĩa.
  • Bước 3: Xào su hào, cà rốt, nấm tái rồi cho miến vào, đảo đều 2 phút. Tiếp tục cho trứng, giò và mực vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đảo đều đến khi chín thì tắt bếp.
  • Bước 4: Bày ra đĩa, cho thêm rau thơm và thưởng thức.

2.3 Mực khô xào chua ngọt – Các món ăn ngon với mực khô

Món ngon với mực khô
Mực khô xào chua ngọt hấp dẫn

Món ăn hấp dẫn tiếp theo chính là mực kô xào chua ngọt thơm ngon. Với món ăn này bạn có thể biến tấu nhiều công thức khác nhau kể cả với mưcj một nắng hay thêm nhiều loại rau củ tùy sở thích.

2.3.1 Nguyên liệu cần có

  • Mực khô: Nên dùng mực khô 1 nắng sẽ ngon hơn.
  • Ớt chuông: xanh, đỏ, vàng
  • Dứa: 1 miếng
  • Dưa chuột: 1 trái.
  • Hành tây: 1 củ.
  • Rau thơm: cần tây, mùi tàu.
  • Bột năng: 250 gram.
  • Hành, tỏi, ớt băm
  • Gia vị: nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm,..

2.3.2 Cách chế biến

  • Bước 1: Mực khô ngâm với nước ấm cho mềm, cắt miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Ớt chuông, hành tây, dứa, dưa chuột rửa sạch, thái lát.
  • Bước 3: Đặt chảo lên bếp, phi hành, tỏi thơm. Lần lượt cho dứa, hành tây, ớt chuột, dưa chuột vào, đảo đều trong vòng 2-3 phút. Tiếp tục cho mực vào, nêm nếm 1 muỗng nước mắm, 1 muỗn đường, nửa muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm và một ít tiêu cho vừa ăn, đảo đều.
  • Bước 4: Hòa tan 250 gram bột năng với nước. Cho hỗn hợp này vào chảo mực ở Bước 3, đảo đều để tạo độ sánh.
  • Bước 5: Bày ra đĩa, cho thêm rau thơm, tiêu để món ăn trông ngon hơn.

2.4 Canh củ sen nấu mực khô – Chế biến món ngon với mực khô

Món ngon với mực khô
Canh củ sen nấu mực khô cực kỳ bổ dưỡng

Đối với một bữa ăn truyền thống của Việt Nam, trên bàn ăn không thể thiếu canh. Chắc hẳn mọi người ai cũng rất quen thuộc với các món canh rau, bầu bí nấu với tôm hay món canh chua cá lóc… Để bữa ăn trong gia đình bạn đa dạng hơn nữa, mình sẽ giới thiệu cho các bạn món canh củ sen nấu mực khô. Một món ngon với mực khô vừa lạ, vừa bổ, đầy dinh dưỡng. Nào, hãy cũng mình tìm hiểu nhé!

2.4.1 Nguyên liệu cần có

  • Thịt giò heo 
  • Củ sen
  • Khô mực nhỏ
  • Hành, tỏi băm nhỏ
  • Rau thơm: hành lá, mùi gai
  • Đường phèn
  • Gia vị:  nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm,..

2.4.2 Cách chế biến

  • Bước 1: Giò heo cạo, rửa sạch, trụng qua nước sôi, vớt ra. Tiếp tục ngâm vào nước lạnh, cạo da lần nữa, rửa lại và để cho ráo.
  • Bước 2: Ướp một ít gia vị vào giò heo cho vừa ăn. Đặt bếp lên chảo, phi hành, tỏi thơm, cho giò heo đã ướp vào xào cho đến khi thịt săn lại. 
  • Bước 3: Củ sen rửa sạch, cắt miếng tròn, dày.
  • Bước 4: Khô mực rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Bước 5: Đổ nước vào nồi áp suất. Cho giò heo đã xào ở Bước 2 vào cùng với củ sen và mực khô. Nếm nêm lại gia vị và cho đường phèn vào. Đậy nắp và bắt đầu hầm cho đến khi chín mềm.
  • Bước 6: Xả hơi xong thì mở nắp cho bay hơi bớt rồi múc ra tô, cho thêm rau thơm và thưởng thức.

Cửa Hàng Bán Mực Khô Chất Lượng

Cửa hàng ViGift với sứ mệnh đưa đặc sản Việt đến gần hơn với các bạn bè trong và ngoài nước, ViGift tự hào mang đến hơn 50 sản phẩm chất lượng đến quý khách hàng. Cùng tiêu chí “Chỉ có loại 1”, các đặc sản của ViGift được đông đảo du khách lựa chọn làm quà và tin chọn là các món ngon của gia đình Việt. ViGift chuyên cung cấp và phân phối các đặc sản Đà Nẵng chất lượng đến với khách hàng. Với hơn 50 đặc sản bao gồm các sản phẩm mặn, các loại hạt, các loại trái cây sấy, các loại mứt và mật ong.

cách chế biến mực 1 nắng
Cửa Hàng Bán Mực Khô Chất Lượng

Thông Tin Về Sản Phẩm

Hiện ViGift có 3 loại mực khô với 3 mức giá khác nhau:

  • Loại Size lớn có giá 1.600.000/Kg
  • Loại Size vừa có giá 1.350.000/Kg
  • Loại Size nhỏ có giá 1.250.000/Kg

Mực Khô Nướng Của ViGift Được Chế Biến Từ Những Từ Những Con Mực Tươi Ngon Được Chọn Lọc Kỹ Càng.  Sau Đó Được Phơi Dưới Một Ngày Nắng To Nhất Bảo Đảm Được Độ Ngọt, Dai Của Mực.

Mực Khô Nướng ngon nhất khi nướng bằng cồn và sau khi nướng cho mực vào báo đập dập để mực mềm và ngọt hơn. Chấm cùng tương ớt và muối tiêu chanh.

Ngoài ra, ViGift còn có rất nhiều loại đặc sản Đà Nẵng như đặc sản mặn, đặc sản khô, mật ong, trái cây sấy, các loại hạt, các loại mứt… giá dao động chỉ từ 49.000vnđ đến 125.000vnđ /hộp. Hơn thế nữa, bạn có thể lựa chọn những đặc sản Đà Nẵng để làm quà tặng cho người thương nhé! 

Thông Tin Liên Hệ

Mua Đặc Sản Đà Nẵng – Làm Quà Gọi Ngay : 0898.200.123

Hi vọng, 10 món ngon với mực khô như mực khô rang muối, mực khô chiên bơ tỏi, mực khô rim me sa tế,.. mà mình đã chia sẻ sẽ biến bạn trở thành đầu bếp xịn sò trong mắt gia đình.

>>> THAM KHẢO THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *