5 Cách Phân Biệt Mật Ong Nguyên Chất Chuẩn Không Phải Ai Cũng Biết

phân biệt mật ong nguyên chất

Vì Mục Tiêu Lợi Nhuận, Nhiều Người Đã Bán Mật Ong Giả, Mật Ong Kém Chất Lượng. Sử Dụng Các Loại Mật Ong Này Có Thể Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe. Hôm Nay, Vigift Sẽ Giúp Mọi Người Phân Biệt Mật Ong Nguyên Chất Hay Không?

>>> Xem Thêm 

1. Như Thế Nào Là Mật Ong Nguyên Chất – Phân Biệt Mật Ong Nguyên Chất

 • Mật Ong Nguyên Chất: Mật Ong Nguyên Chất Có Hai Loại: Mật Ong Rừng Và Mật Ong Nuôi. Mọi Người Lưu Ý Mật Ong Nuôi Là Vẫn Thuộc Nhóm Mật Ong Nguyên Chất. Mật Ong Được Gọi Là Mật Nguyên Chất Là Mật Thuần Tự Nhiên 100%. Mật Được Hình Thành Cho Ong Hút Mật Hoa, Có Thể Là Các Loài Hoa Trong Rừng, Cũng Có Thể Là Các Loài Hoa Như Hoa Nhãn, Hoa Vãi, Hoa Bạc Hà… Mật Ong Thật Sẽ Chứa Nhiều Vitamin, Đường Tự Nhiên Và Khoáng Chất Tốt Cho Sức Khỏe Con Người.
 • Mật Ong Không Nguyên Chất: Có Hai Loại: Mật Ong Pha Đường, Hoặc Mật Ong Pha Hóa Chất. Người Ta Dùng Đường (Thường Là Đường Mía Màu Vàng Hoặc Đường Hóa Học) Cho Vào Nước Nấu Lên. Đường Chuyển Sang Màu Vàng Cánh Gián Gần Giống Màu Của Mật Ong Thì Dừng Lại, Để Nguội Rồi Đem Trộn Lẫn Vào Mật Ong Nguyên Chất. Mật Ong Pha Đường Thì Giá Trị Dinh Dưỡng Hầu Như Không Có. Riêng Mật Ong Pha Hóa Chất Thì Rất Nguy Hiểm Cho Sức Khỏe Người Sử Dụng.
phân biệt mật ong nguyên chất
Như Thế Nào Là Mật Ong Nguyên Chất

2. Một Số Đặc Điểm Đặc Trưng Của Mật Ong Nguyên Chất

Dưới Đây Là Một Số Đặc Điểm Đặc Trưng Của Từng Loại Mật Ong. Tuy Nhiên Chỉ Là Tương Đối, Vì Nhìn Bằng Mắt Rất Khó Phân Biệt Các Loại Mật Ong Với Nhau. Không Nên Sử Dụng Màu Sắc, Độ Sánh Đặc Để Phân Biệt, Vì Những Cái Này Sẽ Phụ Thuộc Vào Loài Hoa Ong Lấy Mật, Phụ Thuộc Vào Thời Điểm Khai Thác …

Mật Ong Nguyên Chất – Phân Biệt Mật Ong Nguyên Chất

 • Mật Ong Rừng: Mật Ong Rừng Đa Phần Sẽ Được Vắt Thủ Công Bằng Tay, Nên Mật Trong Thường Có Một Lượng Phấn Hoa Và Sáp Ong Còn Sót Lại. Lượng Phấn Hoa Này Khiến Cho Mật Ong Thường Lên Men, Tạo Khí Ga. Nên Mật Ong Rừng Thường Có Nhiều Khí Ra Xuất Hiện Liên Tục. Khi Nếm Mật Ong Rừng Sẽ Có Vị Khé Đặc Trưng Và Không Loại Mật Ong Nào Có Được. Do Mật Ong Rừng Được Tạo Nên Do Ong Hút Mật Của Rất Nhiều Loài Hoa Khác Nhau Trong Rừng.
 • Mật Ong Nuôi: Mỗi Loài Hút Mật Sẽ Cho Ra Mật Ong Theo Kiểu Khác Nhau Từ Màu Sắc Đến Mùi Vị. Mật Ong Nuôi Nguyên Chất Thường Có Mùi Thơm Đặc Trưng Của Loài Hoa Mà Ong Lấy Mật. Ví Dụ Như Mật Ong Nhãn, Sẽ Có Vị Thơm Thơm Của Hoa Nhãn. Hương Thơm Này Càng Đặc Trưng Khi Mật Được Khai Thác Đúng Mùa.
phân biệt mật ong nguyên chất
Một Số Đặc Điểm Đặc Trưng Của Mật Ong Nguyên Chất

Mật Ong Pha – Phân biệt mật ong nguyên chất

 • Mật Ong Pha Đường Hoặc Hóa Chất: Mật Ong Pha Thường Sẽ Không Có Vị Và Hương Thơm Đặc Trưng Của Mật Ong Nguyên Chất. Thường Màu Mật Sẽ Không Đồng Đều Và Bị Biến Chất Nhanh Theo Thời Gian. Trong Khi Đó, Mật Ong Thật Hay Mật Ong Nguyên Chất, Nếu Bảo Quản Ở Điều Kiện Phù Hợp Sẽ Có Hạn Sử Dụng Đến 2 Năm.

3. Phân Biệt Mật Ong Nguyên Chất Chính Xác – Cách phân biệt mật ong nguyên chất

Phương Pháp Tin Cậy Nhất Trong Việc Kiểm Tra Mật Ong Có 100% Tự Nhiên Hay Không Là Xác Định Hàm Lượng Đồng Vị Của Carbon Đường C4 Trong Mật Ong. Hay Còn Gọi Là C4 – Đây Là Cách Đánh Giá Mức Độ Nguyên Chất Của Mật Ong Dựa Trên Các Nghiên Cứu Thực Tế. Đối Với Mật Ong Xuất Khẩu, Sẽ Được Kiểm Duyệt Chỉ Số Này Một Cách Gắt Gao.

Các Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm Tại Việt Nam Bắt Buộc Doanh Nghiệp Kiểm Tra Đường Mía (Sucrosa) Trong Mật Ong. Người Nuôi Ong Thường Không Pha Trộn Đường Mía Trực Tiếp Với Mật Ong Mà Họ Cho Ong Ăn Đường Ở Thời Điểm Quay Mật Để Tăng Năng Suất. Khi Ong Ăn Đường, Hệ Thống Tiêu Hóa Của Ong Đã Phân Đường Mía Thành Hai Dạng Đường Đơn Glucose Và Fructose (Hai Loại Chất Ngọt Có Trong Mật Ong Tự Nhiên).

phân biệt mật ong nguyên chất
Phân Biệt Mật Ong Nguyên Chất Chính Xác

Chỉ Số C4 Giúp Các Cơ Quan Chức Năng Truy Xuất Lại Nguồn Gốc Chất Ngọt Glucose Và Frucrose Đến Từ Đâu? Nếu Người Nuôi Ong Cho Con Ong Ăn Đường Để Thu Mật, Thì Chỉ Tiêu C4 Kiểm Tra Trên Lô Mật Đó Sẽ Thể Hiện Rất Trung Thực Và Chính Xác Việc Làm Này Dù Kết Quả Kiểm Tra Đường Mía Là 0%.

 • Chỉ Số C4 Cho Phép Trong Mật Ong Là C4 < 7%. Nếu C4 > 7% Thì Mật Ong Đó Được Xem Là Loại Mật Do Ong Ăn Đường Tạo Nên
 • Đối Với Mật Ong Nuôi Có Chỉ Số C4 Sấp Xỉ Hoặc = 0% Cho Thấy Mật Ong Này Hoàn Toàn Đến Từ Tự Nhiên (Giống Như Khái Niệm Mật Ong Rừng).
  Mật Ong Rừng Có Khuyết Điểm Là Hàm Lượng Nước Trong Mật Ong Thường Cao, Không Đạt Chuẩn Để Đảm Bảo Mật Ong Sử Dụng Được Lâu Và An Toàn Cho Sức Khoẻ Vì Mật Ong Nhanh Bị Lên Men.

4. Một Số Cách Phân Biệt Mật Ong Nguyên Chất Tại Nhà

Phương Pháp Trên Sẽ Thường Dành Cho Mật Ong Được Đưa Đi Xuất Khẩu. Người Dùng Bình Thường Có Thể Tham Khảo Một Số Cách Dưới Đây Để Nhận Biết Mật Nguyên Chất Hay Không? Lưu Ý Rằng, Đây Là Những Cách Làm Mang Tính Tương Đối: 

Cách 1: Thử Mật Ong Thật Giả Bằng Nhiệt – Phân Biệt Mật Ong Nguyên Chất

 • Cách Làm: Cho 2 Muỗng Mật Ong Vào Chảo Nóng, Nhiệt Độ Trên 50 Độ C. Sau Đó Khuấy Đều Trong Khoảng 1 Phút Cho Mật Bốc Hết Hơi Nước. Trong Mật Ong Thật Thường Có 17,5 – 20% Thành Phần Là Nước. Sau Đó Ta Quan Sát Mật Ong Sau Khi Đun. Lưu Ý, Mật Ong Sau Khi Đun Ở Nhiệt Độ Cao, Thì Dễ Bị Biến Chất, Không Nên Sử Dụng.
 • Cách Phân Biệt Mật Ong Nguyên Chất: Nếu Mật Chỉ Chuyển Sang Màu Caramen Và Đặc Lại, Không Bị Kết Tinh Thì Đó Là Mật Nguyên Chất. Nếu Là Mật Pha, Thì Ta Sẽ Thấy Mật Xuất Hiện Có Hạt Hạt, Đó Là Đường Kết Tinh Hoặc Mật Sẽ Chuyển Sang Màu Nâu Đen. Đây Là Mật Ong Pha Đường Hoặc Những Người Nuôi Ong Hút Đường Để Làm Mật Chứ Không Phải Hút Mật Hoa.
phân biệt mật ong nguyên chất
Thử Mật Ong Thật Giả Bằng Nhiệt

Cách 2: Thử Mật Ong Thật Giả Bằng Cách Bỏ Tủ Lạnh Đúng

 • Cách Làm: Cho Vài Muỗng Vào 1 Cái Chén. Bỏ Vào Ngăn Đá Tủ Lạnh, Khoảng 1 Tiếng. Không Nên Để Lâu Hơn Hoặc Ít Hơn.
 • Cách Phân Biệt Mật Ong Nguyên Chất: Nếu Mật Sệt Lại Và Chỉ Kết Tinh Nhẹ Thì Đó Là Mật Ong Thật. Nếu Mật Đông Cứng, Thì Đó Là Mật Ong Pha. Vì Mật Ong Pha Là Mật Ong Được Nấu Từ Đường, Tỷ Lệ Nước Nhiều. Nên Bỏ Tủ Lạnh Sẽ Nhanh Chóng Đông Đá. Mật Ong Nguyên Chất Cũng Sẽ Đông, Tuy Nhiên Quá Trình Này Diễn Ra Chậm Hơn. Do Trong Mật Ong Nguyên Chất Chỉ Chiếm Từ 17,5 – 20%. Vậy Nê, Khi Thử Mật Theo Cách Này, Lời Khuyên Là Chỉ Nên Để Mật Trong 1 Tiếng.
phân biệt mật ong nguyên chất
Thử Mật Ong Thật Giả Bằng Cách Bỏ Tủ Lạnh Đúng

Cách 3: Thử Mật Ong Thật Hay Giả Bằng Cách Quan Sát

 • Cách Làm: Có Thể Quan Sát Trực Tiếp Mật Trong Bình Hoặc Đổ Mật Từ Bình Này Sang Bình Khác. Và Quan Sát Xem Có Xuất Hiện Bọt Khí Gas Xuất Hiện Hay Không?
 • Cách Phân Biệt Mật Ong Nguyên Chất: Mật Ong, Đặc Biệt Là Mật Ong Rừng Có Nhiều Khí Ga. Khí Ga Này Hình Thành Liên Tục Do Mật Ong Nguyên Chất Dù Là Mật Ong Rừng Hay Mật Ong Nuôi Thì Trong Mật Vẫn Lẫn Nhiều Phấn Hoa Do Quá Trình Khai Thác. Phấn Hoa Này Sau Một Thời Gian Sẽ Lên Men, Tạo Ra Khí Ga Ta Hay Thấy. Đó Cũng Là Lý Do Người Ta Hay Đồn, Mật Có Ga Là Mật Nguyên Chất. Và, Khi Quan Sát Bằng Mắt, Ta Thấy Mật Ong Nguyên Chất Sẽ Có Màu Đồng Nhất.
phân biệt mật ong nguyên chất
Thử Mật Ong Thật Hay Giả Bằng Cách Quan Sát

Cách 4: Thử Mật Ong Thật Hay Giả Bằng Cách Nếm – Mật ong rừng nguyên chất cách nhận biết

 • Cách Làm: Cho Một Ít Lên Đầu Lưỡi. Cảm Nhận Hương Vị Và Xem Mật Có Dễ Tan Hay Không?
 • Cách Phân Biệt Mật Ong Nguyên Chất: Mật Ong Nguyên Chất Khi Nếm Trực Tiếp Sẽ Cảm Nhận Hương Thơm Nhẹ. Đây Hương Hoa Hút Mật Đặc Trưng, Mỗi Loại Mật Có 1 Hương Thơm Đặc Trưng. Mật Ong Thật Thường Sẽ Có Vị Ngọt Thanh Đặc Trưng Của Mật Ong Nuôi, Hoặc Ngọt Hơi Khé Ở Cổ Của Mật Ong Rừng. Nếu Bạn Thấy Bỏ Vào Miệng, Mật Không Có Những Hương Vị Này Đồng Thời Hơi Lâu Tan Trong Miệng Thì Đó Là Mật Pha Đường. Đây Là Cách Những Người Sành Mật Thường Hay Dùng, Nếu Bạn Có Vị Giác Không Quá Nhạy Thì Bạn Nên Dùng Các Cách Trên.
phân biệt mật ong nguyên chất
Thử Mật Ong Thật Hay Giả Bằng Cách Nếm

Cách 5: Thử Mật Ong Giả Bằng Giấm – Phân Biệt Mật Ong Nguyên Chất

 • Cách Làm: Cho 1 Muỗng Mật Ong Và 2 Muỗng Giấm, Khuấy Lên
 • Cách Phân Biệt Mật Ong Nguyên Chất: Ngoài Cách Làm Giả Mật Ong Bằng Cách Pha Đường, Thì Một Hình Thức Làm Giả Mật Ong Nguy Hiểm Hơn Là Sử Dụng Hóa Chất Để Làm Mật Ong. Nếu Bạn Thực Hiện Thử Nghiệm Trên, Mà Thấy Mật Ong Nổi Bọt, Có Thể Đây Là Mật Ong Bị Pha Hóa Chất. Bọt Xuất Hiện Do Hiện Tượng Hóa Học Dưới Tác Dụng Của Axit Trong Giấm Và Các Hóa Chất Sử Dụng.
phân biệt mật ong nguyên chất
Thử Mật Ong Giả Bằng Giấm

Mật Ong Xưa Nay Được Biết Đến Là Một Thực Phẩm Tốt Cho Sức Khỏe Và Làm Đẹp. Vì Vậy, Nhiều Người Muốn Mua Để Sử Dụng Và Tin Rằng Mật Ong Nhiều Tiền Là Mật Ong Tốt. Tuy Nhiên, Hiện Nay Trên Thị Trường Nhiều Loại Ong Giả Vẫn Được Rao Bán Với Giá Cao. Vì Vậy, Bạn Nên Chọn Địa Chỉ Mua Mật Uy Tín Và Thử Mật Trước Khi Mua. Để Bảo Vệ Sức Khỏe Của Chính Mình Và Gia Đình.

Cửa Hàng Bán Mật Ong Chất Lượng – ViGift 

Cửa hàng ViGift với sứ mệnh đưa đặc sản Việt đến gần hơn với các bạn bè trong và ngoài nước, ViGift tự hào mang đến hơn 50 sản phẩm chất lượng đến quý khách hàng. Cùng tiêu chí “Chỉ có loại 1”, các đặc sản của ViGift được đông đảo du khách lựa chọn làm quà và tin chọn là các món ngon của gia đình Việt. ViGift chuyên cung cấp và phân phối các đặc sản Đà Nẵng chất lượng đến với khách hàng. Với hơn 50 đặc sản bao gồm các sản phẩm mặn, các loại hạt, các loại trái cây sấy, các loại mứt và mật ong.

phân biệt mật ong nguyên chất
Cửa Hàng Bán Mật Ong Chất Lượng – ViGift 

Thông Tin Về Sản Phẩm

Hiện tại, ViGift có 2 loại mật ong với nhiều dung lượng và nhiều mức giá khác nhau:

 • Mật Ong Hoa Nhãn có giá 170.000VNĐ/500ml và 300.000VNĐ/1L
 • Mật Ong Hoa Cà Phê có giá 89.000VNĐ/200ml, 166.000/500ml và 289.000/1L

Mật Ong Hoa Nhãn Và Mật Ong Hoa Cà Phê của ViGift được làm từ mật ong hoa nhãn và mật ong hoa cà phê nguyên chất 100%. Có thể sử dụng cho trẻ từ 1 tuổi trở lên để phòng hoặc chữa ho do nhiễm lạnh. Nếu để phòng bạn có thể cho trẻ dùng mỗi sáng sớm 1-2 thìa cà phê đã hâm ấm. Khi trẻ bị ho do nhiễm lạnh, có thể dùng 3-4 lần mỗi ngày, mỗi lần 1-2 thìa đã hâm ấm. Người lớn cũng có thể dùng hằng ngày hoặc khi bị ho với liều lượng khoảng 3-4 thìa cà phê mỗi lần.

Ngoài ra, ViGift còn có rất nhiều loại đặc sản Đà Nẵng như đặc sản mặn, đặc sản khô, mật ong, trái cây sấy, các loại hạt, các loại mứt… giá dao động chỉ từ 49.000vnđ đến 125.000vnđ /hộp. Hơn thế nữa, bạn có thể lựa chọn những đặc sản Đà Nẵng để làm quà tặng cho người thương nhé! 

Thông Tin Liên Hệ

Mua Đặc Sản Đà Nẵng – Làm Quà Gọi Ngay : 0898.200.123

Trên đây là một số bí quyết Phân Biệt Mật Ong Nguyên Chất  mà ViGift muốn bật mí với bạn. Hy vọng những thông tin trên là bổ ích đối với bạn và sẽ giúp bạn tìm được loại mật ong chất lượng để không phải bị “tiền mất tật mang”.

>>> Xem Ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *