Cách Phân Biệt Mật Ong Rừng Và Mật Ong Nuôi Chỉ Người Sành Mới Biết

phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Vì Mật Ong Rừng Thường Sẽ Có Giá Cao Hơn Mật Ong Nuôi. Nên Nhiều Khách Hàng Phải Mua Mật Ong Nuôi Với Giá Mật Ong Rừng. Hôm Nay, Vigift Sẽ Giúp Mọi Người phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi Mà Thường Chỉ Người Sành Mật Mới Biết. 

>>> Click Ngay

1. Mật Ong Rừng Và Mật Ong Nuôi Khác Nhau Như Thế Nào? – Phân Biệt Mật Ong Rừng Và Mật Ong Nuôi

Lưu Ý, Mật Ong Rừng Hay Mật Ong Nuôi Vẫn Là Mật Ong Thật, Mật Ong Nguyên Chất. Nhiều Người Lầm Tưởng, Mật Ong Nuôi Là Mật Ong Không Nguyên Chất, Thực Tế Không Phải. Mật Ong Rừng Và Mật Ong Nuôi Khách Nhau Ở Một Số Điểm: Đặc Điểm Hình Thành Và Hàm Lượng Chất Dinh Dưỡng Có Trong Mật Ong

phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi
Mật Ong Rừng Và Mật Ong Nuôi Khác Nhau Như Thế Nào?
  • Mật Ong Rừng: Là Loại Mật Ong Hoàn Toàn Tự Nhiên, Ong Sống Hoang Dã, Trong Tự Nhiên. Ong Tự Làm Tổ Ở Các Khu Rừng Và Cho Ra Mật Ong Theo Mùa. Những Chú Ong Này Sẽ Hút Mật Hoa Ở Các Loài Hoa Trong Rừng Và Cho Ra Mật Ong Rừng. Mật Ong  Được Hình Thành Hoàn Toàn Tự Nhiên, Và Không Hề Có Sự Tác Động Của Con Người. Muốn Khai Thác Mật Ong Này, Người Dân Phải Đi Tìm & Trèo Khai Thác Từ Các Tổ Ong Rừng Trong Rừng Già.
  • Mật Ong Nuôi: Là Loại Mật Ong Được Nuôi Và Chăm Sóc Bởi Con Người Để Cho Mật. Ong Sẽ Được Nuôi Trong Các Cầu Ong. Vào Mùa Hoa, Những Người Nuôi Ong Sẽ Chuyển Các Cầu Ong Đến Các Vườn Hoa Để Ong Hút Mật. Ong Hút Mật Hoa Gì Thì Cho Ra Mật Ong Của Loại Hoa Đó. Vì Vậy, Ta Có: Mật Ong Hoa Nhãn, Mật Ong Hoa Vãi, Mật Ong Hoa Bạc Hà, Mật Ong Hoa Cafe… Tùy Vào Loài Hoa Hút Mật, Mật Ong Sẽ Có Những Đặc Điểm Khác Nhau Về Màu Sắc, Hương Vị, Độ Kết Dính …

2. Một Số Sai Lầm Khi Phân Biệt Mật Ong Rừng – Phân Biệt Mật Ong Rừng Và Mật Ong Nuôi

Sai Lầm 1: Phân Biệt Mật Ong Bằng Màu Sắc – Phân biệt mật ong nuôi và mật ong rừng

phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi
Phân Biệt Mật Ong Bằng Màu Sắc

 

Một Số Người Cho Rằng, Mật Ong Rừng Có Màu Đậm Hơn Mật Ong Nuôi. Một Số Khác Lại Cho Rằng Mật Ong Nuôi Có Màu Đậm Hơn Mật Ong Rừng. Vậy Đâu Mới Là Đáp Án Đúng? Thực Tế Là, Mật Ong Có Màu Đậm Hay Nhạc Là Do Loài Hoa Hút Mật Hoặc Do Thời Điểm Khai Thác. Thường Mật Ong Rừng Sẽ Có Màu Vàng Sáng, Tuy Nhiên Mật Ong Nhãn Là Một Trong Các Loại Mật Ong Nuôi, Vẫn Có Màu Này. Vì Vậy, Nếu Trực Quan Nhận Diện Bằng Màu Sắc, Ta Hoàn Toàn Không phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi.

Sai Lầm 2: Phân Biệt Mật Ong Bằng Độ Đặc Loãng – Phân Biệt Mật Ong Rừng Và Mật Ong Nuôi

phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi
Phân Biệt Mật Ong Bằng Độ Đặc Loãng

Tương Tự Như Việc Nhận Diện Bằng Màu Sắc. Độ Đặc Loãng Của Mật Ong Sẽ Phụ Thuộc Vào Thời Điểm Khai Thác Mật Và Loài Hoa Ong Hút Mật. Ví Dụ Như Mật Đầu Mùa Sẽ Loãng, Trong Khi Đó Mật Khai Thác Cuối Mùa Sẽ Đặc Hơn. Hay Cùng Là 1 Tổ Ong, Nếu Khai Thác Buổi Sáng Sẽ Đặc Mật Hơn Trong Ngày. Lý Do Là Vì, Trong Ngày Là Thời Điểm Ong Đang Đi Lấy Mật, Sẽ Trộn Chung Giữa Mật Với Và Mật Cũ. Mật Mới Sẽ Loãng Hơn, Vì Theo Chu Trình, Sau Khi Mật Được Lấy Về Tổ, Được Ong Tiêu Hóa Trong Dạ Dày Rồi Cho Lên Các Ô. Trước Khi Vít Các Ô Bằng Sáp, Ong Sẽ Dùng Cánh Để Quạt Cho Hơi Nước Trong Mật Bay Đi.

Sai Lầm 3: Phân Biệt Mật Ong Bằng Cách Khuấy Trong Nước Hay Thấm Giấy – Cách phân biệt mật ong nuôi và mật ong rừng

phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi
Phân Biệt Mật Ong Bằng Cách Khuấy Trong Nước Hay Thấm Giấy

 

Cả Mật Ong Rừng Và Mật Ong Nuôi Đều Hòa Tan Trong Nước Và Có Thể Thấm Qua Giấy. Vì Sao? Vì Trong Mật Ong Chứa Đến 17,5 – 20% Là Nước. Vì Chứa Nước, Nên Mật Ong Có Thể Hòa Tan Trong Nước Và Thấm Qua Giấy Là Chuyện Hoàn Toàn Bình Thường. Mật Ong Càng Loãng Thì Càng Dễ Hòa Tan Và Thấm Giấy.

Sai Lầm 4: Phân Biệt Mật Ong Bằng Cách Nhúng Lá Hành Hay Bỏ Vào Trứng Gà

Người Ta Kháo Nhau Rằng Cho Lá Hành Vào Mật Ong Rừng Thì Lá Hành Bị Héo, Còn Mật Ong Nuôi Thì Không. Điều Này Hoàn Toàn Sai, Vì Tất Cả Đều Héo. Lá Hành Thì Rổng Ở Trong Và Rất Mềm. Còn Mật Ong Thì Có Tính Hàn Trong Đông Y Nhưng Vị Nóng. Nên Việc Làm Cho Lá Hành Mềm Là Điều Tất Nhiên Vì Bỏ Lòng Đỏ Trứng Gà Vào Mật Ong Đánh Đều Cũng Làm Chúng Ta Cảm Thấy Trứng Chín. Nên Dùng Những Cách Này, Không Thể phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi.

Sai Lầm 5: Phân Biệt Mật Ong Bằng Cách Xem Kiến Có Bu Hay Không? – Phân Biệt Mật Ong Rừng Và Mật Ong Nuôi

phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi
Phân Biệt Mật Ong Bằng Cách Xem Kiến Có Bu Hay Không

Nhiều Ý Kiến Cho Rằng Mật Ong Rừng Thì Kiến Không Bu, Mật Ong Nuôi Thì Kiến Bu. Thực Tế Là, Mật Nào Kiến Cũng Bu Cả, Vì Mật Nào Cũng Ngọt Và Mật Rừng Hay Mật Nuôi Thì Thành Phần Cấu Tạo Cũng Xem Xem Nhau. Bạn Có Thể Xem Các Video Trên Youtube Về Việc Kiểm Chứng, Mật Ong Rừng Kiến Vẫn Bu. Vậy, Tại Sao Lại Sinh Ra Lời Đồn Là Mật Ong Rừng Kiến Không Bu? Nguyên Ngân Đằng Ra Đó Rất Thú Vị, Kiến Không Bu Là Do Loại Kiến, Không Phải Là Do Mật Ong. Ở Các Khu Vực Rừng Núi Hay Ở Các Khu Nông Thôn, Kiến Sẽ Phát Triển Mạnh Hơn, Và Có Nhiều Chủng Loại Hơn. Trong Đó, Có Một Số Loại Kiến Không Ăn Đường, Mà Ăn Côn Trùng…

3. Cách Phân Biệt Mật Ong Rừng – Đúng 100% – cách phân biệt mật ong nuôi và mật ong rừng

Trên Thực Tế, Rất Khó Có Thể phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi. Thực Tế, Mật Ong Rừng Hiện Nay Không Có Nhiều, Vì Rừng Ngày Càng Thu Hẹp, Mỗi Năm Chỉ Có 1 Mùa Và Để Khai Thác Rất Khó Khăn. Nên Đa Phần Mật Ong Trên Thị Trường Được Bán Là Mật Ong Nuôi. Xin Nhấn Mạnh, Mật Ong Nuôi Vẫn Là Mật Ong Nguyên Chất, Vẫn Chứa Nhiều Chất Dinh Dưỡng Có Lợi Cho Sức Khỏe Con Người. Ta Xem Các Đặc Điểm Nhận Dạng, Mục Đích Là Để Không Bị Mua Mật Ong Nuôi Với “Giá Trên Trời” Mà Thôi.

Cách 1: Thử Mật Ong Thật Giả Bằng Cách Nếm – Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi
Thử Mật Ong Thật Giả Bằng Cách Nếm

Sự Khác Nhau Lớn Nhất Để Bạn Phân Biệt Được Mật Ong Rừng Và Mật Ong Nuôi Đó Là Tính Sắc Của Mật Ong Rừng. Mật Ong Rừng Rất Sắc, Dùng Nhiều Gây Say, Khó Chịu, Mất Ngủ Và Choáng Trong Đầu. Mật Ong Rừng Tẩy Các Chất Bẩn, Tế Bào Chết Trên Vùng Da Rất Sạch. Bạn Chỉ Cần Lấy Ít Mật Ong Xoa Đều Lên Cánh Tay, Hoặc Lên Má. Xong Hãy Dùng Nước Sạch Rửa Lại Thật Sạch Bạn Sẽ Cảm Nhận Được Độ Đánh Sạch, Còn Mật Ong Nuôi Thì Không Có.

 

Cách 2: Thử Mật Ong Thật Giả Bằng Cách Ngửi – Cách nhận biết mật ong rừng và mật ong nuôi

phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi
Thử Mật Ong Thật Giả Bằng Cách Ngửi

Mật Ong Rừng Có Mùi Thơm, Nếu Quá Trình Khai Thác Còn Dính Phải Phấn Hoa Thì Mật Rất Thơm Và Đặc Trưng Khó Tả.  Mật Ong Rừng Nó Không Có Mùi Của Loài Hoa Nào Cá Biệt Vì Mỗi Giọt Mật Có Cả Triệu Loài Hoa Trong Đó. Mật Ong Nuôi Thì Có Thơm Đặc Trưng Riêng Từng Loại Hoa, Như Hoa Nhãn, Hoa Vãi…Ví Dụ Khi Ngửi Mật Ong Nhãn, Bạn Sẽ Nghe Mùi Hoa Nhãn Thoang Thoãn. Mùi Hương Này Càng Đặc Trưng Hơn, Nếu Mật Ong Nuôi Được Khai Thác Vào Đầu Mùa.

Cách 3: Phân Biệt Bằng Cách Quan Sát – Phân Biệt Mật Ong Rừng Và Mật Ong Nuôi

phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi
Phân Biệt Bằng Cách Quan Sát

Có Một Cách Dễ Hơn, Đối Với Những Người Không Chuyên Tiếp Xúc Với Mật Ong. Mật Ong Rừng Thường Được Khai Thác Và Vắt Thủ Công. Trong Khi Đó, Mật Ong Nuôi Sẽ Được Khai Thác Và Vắt Bằng Cách Cho Vào Thùng Quay Li Tâm. Vì Vắt Thủ Công, Nên Trong Quá Trình Vắt Mật Có Thể Để Lại Một Ít Sáp Ong Hoặc Phấn Hoa. Nên, Khi Mua Mật Nếu Thấy Mật Lợn Cợn, Thì Đó Có Thể Mật Thật. Thêm Một Đặc Điểm Nữa Là, Do Trong Mật Ong Rừng Có Thể Sót Lại Nhiều Phấn Hoa, Gây Ra Hiện Tượng Lên Men, Tạo Khí Ga.

Hơn Nữa Trong Quá Trình Đi Săn Mật Ong, Người Săn Ong Cứ Gặp Tổ Là Lấy Nên Có Tổ Mật Đã Chín Có Tổ Mật Chưa Chín. Vì Họ Sợ Người Khác Gặp Sẽ Lấy Mất Cho Nên Hễ Tìm Thấy Tổ Ong Là Lấy Cho Nên Thu Hoạch Cả Các Tổ Có Mật Ong Chưa Chín. Nên Mật Ong Rừng  Có Độ Thủy Phần 26-28% Thậm Chí Tới 30-32% Nên Sinh Ra Nhiều Ga Hơn.

Cửa Hàng Bán Mật Ong Chất Lượng – ViGift 

Cửa hàng ViGift với sứ mệnh đưa đặc sản Việt đến gần hơn với các bạn bè trong và ngoài nước, ViGift tự hào mang đến hơn 50 sản phẩm chất lượng đến quý khách hàng. Cùng tiêu chí “Chỉ có loại 1”, các đặc sản của ViGift được đông đảo du khách lựa chọn làm quà và tin chọn là các món ngon của gia đình Việt. ViGift chuyên cung cấp và phân phối các đặc sản Đà Nẵng chất lượng đến với khách hàng. Với hơn 50 đặc sản bao gồm các sản phẩm mặn, các loại hạt, các loại trái cây sấy, các loại mứt và mật ong.

phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi
Cửa Hàng Bán Mật Ong Chất Lượng – ViGift 

Thông Tin Về Sản Phẩm

Hiện tại, ViGift có 2 loại mật ong với nhiều dung lượng và nhiều mức giá khác nhau:

  • Mật Ong Hoa Nhãn có giá 170.000VNĐ/500ml và 300.000VNĐ/1L
  • Mật Ong Hoa Cà Phê có giá 89.000VNĐ/200ml, 166.000/500ml và 289.000/1L

Mật Ong Hoa Nhãn Và Mật Ong Hoa Cà Phê của ViGift được làm từ mật ong hoa nhãn và mật ong hoa cà phê nguyên chất 100%. Có thể sử dụng cho trẻ từ 1 tuổi trở lên để phòng hoặc chữa ho do nhiễm lạnh. Nếu để phòng bạn có thể cho trẻ dùng mỗi sáng sớm 1-2 thìa cà phê đã hâm ấm. Khi trẻ bị ho do nhiễm lạnh, có thể dùng 3-4 lần mỗi ngày, mỗi lần 1-2 thìa đã hâm ấm. Người lớn cũng có thể dùng hằng ngày hoặc khi bị ho với liều lượng khoảng 3-4 thìa cà phê mỗi lần.

Ngoài ra, ViGift còn có rất nhiều loại đặc sản Đà Nẵng như đặc sản mặn, đặc sản khô, mật ong, trái cây sấy, các loại hạt, các loại mứt… giá dao động chỉ từ 49.000vnđ đến 125.000vnđ /hộp. Hơn thế nữa, bạn có thể lựa chọn những đặc sản Đà Nẵng để làm quà tặng cho người thương nhé! 

Thông Tin Liên Hệ

Mua Đặc Sản Đà Nẵng – Làm Quà Gọi Ngay : 0898.200.123

Tóm Lại, Nhận Biết Mật Ong Rừng Và Mật Ong Nuôi Rất Khó. Vậy Nên Lời Khuyên Là Bạn Nên Chọn Nơi Uy Tín Và Thử Mật Trước Khi Mua. Nếu Mua Mật Ong Rừng, Thì Nên Tìm Đến Tận Hoặc Mua Trực Tiếp Ở Các Vùng Hay Có Mật Như Tây Nguyên Sẽ Tin Tưởng Hơn. Trên đây là một số bí quyết phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi mà ViGift muốn bật mí với bạn. Hy vọng những thông tin trên là bổ ích đối với bạn và sẽ giúp bạn tìm được loại mật ong chất lượng.

>>> Xem Ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *