Khô bò là món ăn được nhiều người biết đến nhờ vào hương vị thơm ngon và khá bổ dưỡng. Luôn nằm trong top yêu thích của “vương quốc ăn vặt”, vậy nào là đúng và đem lại thành phẩm tuyệt vời nhỉ? Dưới đây là 4 cách làm thịt bò khô vừa ngon và vừa đơn giản tại nhà sao cho chuẩn vị thơm ngon. Hãy cùng ViGift khám phá nhé!
>>> Tìm Hiểu Ngay
- Giải Đáp Ngay Thắc Mắc Ăn Bò Khô Có Béo Không, Có Giúp Giảm Cân Không?
- Cách Làm Bò Khô Miếng Nhâm Nhi Cùng Bạn Bè Mỗi Dịp Lễ Tết
- Học Ngay Cách Làm Thịt Bò Khô Ướt Thơm Ngon Đơn Giản Ai Cũng Có Thể Thử
1. Cách Làm Thịt Bò Khô Miếng Tại Nhà
Bò khô miếng là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Món ăn này được làm từ thịt bò tươi đem tẩm ướp, sau đó sấy hoặc phơi khô ở nhiệt độ cao giúp món ăn bảo quản được lâu. Đây là một món ăn không chị lả miệng, hấp dẫn, mà nó còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Cách làm thịt bò khô miếng dưới đây sẽ đem lại cho bạn thành phẩm khô bò thơm ngon, chuẩn vị.
1.1 Chuẩn bị nguyên liệu – Cách làm thịt bò khô tại nhà
- 1 kg thịt bò (nên chọn phần thịt thăn hoặc thịt mông).
- 1/2 gói ngũ vị hương.
- 4 thìa cà phê dầu hào.
- 1/2 gói gia vị bò kho.
- 6 thìa cà phê mật mía (hoặc đường nâu).
- 2.5 thìa cà phê nước mắm.
- 2 thìa ớt bột Hàn Quốc.
- 2 quả ớt.
- 2 thìa cà phê sa tế.
- 5 củ sả.
- 1 củ gừng.
- 5 tép tỏi.
1.2 Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi rửa sạch thịt bò, lấy khăn thấm thật khô thịt bò.
- Thịt bò thái miếng to bản, dày khoảng 0,5 – 0,7 cm.
- Băm nhỏ sả, gừng, tỏi và ớt.
Bước 2: Ướp thịt làm khô bò
- Trộn hỗn hợp nguyên liệu sả, gừng, tỏi, ớt đã băm nhỏ cùng ớt bột Hàn Quốc dầu hào, sa tế, nước mắm, mật mía, gói gia vị bò kho, gói ngũ vị hương vào một cái tô và trộn đều.
- Cho thịt bò vào hỗn hợp gia vị đã trộn để ướp, bóp đều tay để hỗn hợp ngấm vào thịt dễ hơn.
- Bọc kín tô thịt đã tẩm ướp lại bằng màng bọc thực phẩm, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh. Ướp thịt trong khoảng 8-12 tiếng, thỉnh thoảng lấy ra đảo để cho gia vị thấm đều hơn.
Bước 3: Đun thịt bò khô
- Sau khi đủ thời gian, cho thịt lên bếp đun sôi, hạ lửa nhỏ liu riu để thịt bò tiết ra nước. Trong quá trình đun, thỉnh thoảng mở vung ra để đảo thịt.
- Trong khoảng 15 – 20 phút đến khi gần cạn nước thì nêm nếm lại gia vị. Nên nêm gia vị nhạt một chút để khi gia vị cạn ngấm vào thịt là vừa.
- Đến khi nồi thịt đã cạn nước, hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp và chờ nguội thịt.
- Thịt đã nguội thì sử dụng thớt và vật dụng để lăn hoặc dằm nhẹ từng miếng thịt bò trên thớt cho thịt mềm ra.
Bước 4: Sấy thịt bò khô
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ từ 100 – 120 °C.
- Cho thịt bò vào lò nướng và tiến hành sấy thịt trong khoảng từ 40 – 50 phút (nếu thích ăn ẩm thì sấy 30 – 40 phút hoặc ai thích ăn khô có thể sấy lâu hơn). Trong lúc nướng, cứ 10 phút lại mở lò ra lật miếng thịt bò cho chín đều.
- Có thể kiểm tra độ khô của thị bằng cách xé thử một miếng dọc theo thớ thịt.
2. Công Thức Làm Khô Bò Một Nắng Thơm Ngon – Cách Làm Thịt Bò Khô
Khô bò một nắng là món ăn phổ biến với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Mặc dù bò một nắng có phần hơi cứng nhưng với mùi thơm của thịt bò kết hợp cùng mùi cay nồng của nước chấm sẽ tạo nên một hương vị khó quên. Hãy cùng theo dõi cách làm bò khô một nắng dưới đây nhé!
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg thịt bò.
- 4 trái ớt sừng.
- 4 nhánh tiêu xanh.
- 4 tép tỏi.
- 4 củ hành tím.
- 4 cây sả.
- 1 củ gừng.
- 1 củ riềng.
- 3 muỗng cà phê sa tế.
- 1/2 muỗng cà phê nước mắm.
- 1 muỗng cà phê tương ớt 1 muỗng cà phê.
- 1 ít gia vị thông dụng (đường, muối, tiêu).
- 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương.
2.2 Các bước thực hiện – Cách làm thịt bò khô tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi rửa sạch thịt bò, lấy khăn thấm thật khô thịt bò.
- Thịt bò thái miếng to bản, dày khoảng 0,5 – 0,7 cm.
- Giã nhuyễn gừng, riềng, tỏi, hành tím, ớt, tiêu xanh, sả bằng cối (hoặc xay nhuyễn nếu có máy xay).
Bước 2: Ướp thịt bò
- Trộn hỗn hợp muối, đường, tiêu (mỗi thứ 1 muỗng cà phê), ngũ vị hương, sa tế, tương ớt, nước mắm cùng với các nguyên liệu đã xay nhuyễn và sau đó trộn đều.
- Cho phần thịt bò đã làm sạch vào hỗn hợp gia vị trên để ướp.
- Ướp thịt trong thời gian tối thiểu là 2 tiếng.
Bước 3: Phơi bò
- Sau khi ướp đủ thời gian, trải từng miếng thịt lên mâm và phơi trực tiếp dưới nắng từ 4 – 6 tiếng. Nên trở bề thịt sau khoảng 2 – 3 tiếng để thịt được khô đều.
- Nếu không có nắng, có thể sử dụng lò nướng để sấy ở nhiệt độ 80 độ trong vòng 2 -3 tiếng.
Bước 4: Thành phẩm
- Có thể sử dụng trực tiếp hoặc nướng, chiên, hấp,…
3. Hướng Dẫn Làm Bò Khô Hồng Kông Cho Người Ít Ăn Cay
Khô bò Hồng Kông là một món ăn vô cùng hấp dẫn. Màu sắc đỏ nâu sẫm, hương vị đậm đà bởi sự kết hợp giữa vị cay, mặn, ngọt một cách hoàn hảo, dai nhưng không cứng. Ai đã từng ăn chắc chắn sẽ bị hấp dẫn, lôi cuốn khó cưỡng. Vậy làm cách làm thịt bò khô Hồng Kông như thế nào nhỉ? Hãy cùng theo dõi nào!
3.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 miếng thịt phi lê bò (khoảng 300 – 450 gram).
- 1 củ tỏi.
- 1 củ gừng.
- 80ml nước cốt me.
- 1 thìa dầu ăn.
- 1 chút tiêu xay.
- 2 thìa nước tương.
- 2 thìa mật ong.
- Ớt (Số lượng tùy theo khẩu vị).
3.2 Các bước thực hiện – Cách làm thịt bò khô cay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi rửa sạch thịt bò, lấy khăn thấm thật khô thịt bò.
- Thịt bò thái miếng to bản, dày khoảng 0,5 – 0,7 cm.
- Thái nhỏ gừng, tỏi, ớt.
Bước 2: Ướp thịt bò
- Giã nhuyễn (hoặc xay nhuyễn) hỗn hợp tỏi, gừng, ớt, nước cốt me, dầu ăn, nước tương, tiêu, mật ong và trộn đều.
- Cho thịt bò vào hỗn hợp gia vị trên để ướp thịt, sử dụng găng tay để trộn đều thịt và gia vị.
- Ướp thịt ít nhất 1 tiếng đồng hồ để gia vị thấm vào thịt.
Bước 3: Sấy thịt bò
- Bật lò nướng ở nhiệt độ 100 độ và xếp thịt bò lên khay.
- Tiến hành nướng thịt trong vòng 2 tiếng. Trong quá trình nướng thịt, cứ 20 phút lấy khay thịt ra và trở thịt 1 lần rồi cho vào lò nướng tiếp.
- Sau khi thấy thịt bò trở màu sẫm thì tắt lò, lấy thịt ra để nguội và cuối cùng là thưởng thức.
4. Làm Bò Khô Xé Sợi Tại Nhà Với Những Bước Đơn Giản – Cách Làm Thịt Bò Khô
Khô bò xé xợi là một món khoái khẩu của người Việt Nam. Biến tấu từ khô bò miếng được xé nhỏ để dễ ăn mà còn đem lại cảm giác lạ miệng, thú vị. Khô bò xé sợi thường được sử dụng để làm đồ nhắm, làm gòi, món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Dưới đây là cách làm thịt bò khô xé sợi thơm ngon, chuẩn vị.
4.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg thịt bò.
- 10 cây sả.
- 4 muỗng canh tỏi băm.
- 1 gói bột ngũ vị hương.
- 1 muỗng cà phê muối.
- 4 muỗng canh dầu hào.
- 1 muỗng canh dầu điều.
- 2 muỗng canh đường nâu.
- 3 muỗng canh ớt bột.
4.2 Các bước thực hiện – Cách làm thịt bò khô cay
Bước 1: Sơ chế
- Rửa sạch thịt bò, để thật ráo,
- Thịt bò thái miếng to bản, dày khoảng 0,5 – 0,7 cm.
- Xếp thịt bò từng lớp vào một cái thau rộng.
- Tỏi và sả cây rửa sạch sau đó băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt bò
- Trộn đều hỗn hợp Sả tỏi băm nhỏ cùng với ngũ vị hương, nhỏ muối, ớt bột, đường nâu, dầu hào.
- Cho thịt bò vào hỗn hợp trên, trộn đều tay và bỏ qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh để thịt thấm gia vị.
Bước 3: Đun thịt bò khô
- Sau khi để qua đêm, cho thịt vào chảo đậy nắp nấu lửa vừa khoảng 2-3 phút để nước rút hết vào thịt, sau đó gắp ra để hơi nguội (Lưu ý: không xếp chồng thịt lên nhau).
- Sử dụng thớt và vật dụng để lăn hoặc chày dằm nhẹ từng miếng thịt bò trên thớt cho thịt mềm ra sau đó xé nhỏ thịt bò.
Bước 4: Sấy thịt
- Bật lò nướng cho nóng ở nhiệt độ 115 độ, sau đó cho bò đã xé vào lò.
- Sau khoảng 10 phút, mở nắp lò cho thêm ớt bột và màu dầu điều vào để khô bò có màu đẹp hơn.
- Tiếp tục sấy khoảng 30-40 phút cho đến khi đạt độ khô như ý.
- Tắt lò, lấy khô bò ra để nguội và cho vào hộp bảo quản.
- Có thể ăn trực tiếp hoặc dùng làm gỏi trộn,…
5. So Sánh Những Cách Sấy Khô Bò Thường Dùng Hiện Nay – Tự Làm Thịt Bò Khô
Trong cách làm thịt bò khô, sau khi công đoạn ướp thịt bò được thực hiện, có rất nhiều cách để sấy thịt bò khô. Phổ biến nhất là 4 cách: dùng nồi chiên không dầu, dùng lò nướng, dùng nồi cơm điện và dùng chảo. Mỗi cách làm đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Vậy cách nào là tối ưu nhất? Hãy theo dõi các so sánh dưới để chọn được cách sấy khô bò hiệu quả nhất phù hợp với điều kiện của mỗi nhà nhé!
5.1 Dùng nồi chiên không dầu
Ưu điểm:
- Ít chất béo, ít calo: Ở cách làm này, khi ướp thịt chỉ cần cho ít dầu hơn so với những cách khác. Dùng cách này không cần nhiều dầu nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng đồng thời cắt giảm đáng kể hàm lượng calo và chất béo có trong dầu ăn.
- Tạo ra ít hợp chất có hại: Nhờ đặc điểm không cần nhiều dầu ăn, việc sử dụng nồi chiên không dầu giúp giảm thiểu đáng kể sự tích tụ các hợp chất có hại trong thức ăn. Đồng thời hạn chế được sự phơi nhiễm với các hợp chất có hại khác trong dầu.
Nhược điểm:
- Vấn đề về an toàn: Nồi chiên không dầu trong quá trình sử dụng sẽ rất nóng. Điều này sẽ gây mất an toàn cho việc trở thịt bò trong quá trình chiên, bạn sẽ dễ bị phỏng.
- Dung tích nấu nhỏ: Nồi chiên không dầu có dung tích nấu nhỏ hơn lò nướng, nên với lượng lớn thịt bò thì cần phải chia thành nhiều lần cho quá trình sấy thịt. Điều này sẽ khiến kéo dài thời gian sấy thịt.
5.2 Dùng lò nướng
Ưu điểm:
- Dung tích nấu lớn: Nếu nồi chiên không dầu phải chia ra nhiều lần sấy thì với dung tích nấu lớn của lò nướng, bạn sẽ cho một lượng lớn thịt bò trong một lần sấy giúp tiết kiệm thời gian sấy thịt.
- Tỏa nhiệt tốt: Tỏa nhiệt đều giúp chất lượng thịt bò khô được ngon hơn.
Nhược điểm:
- Vấn đề về an toàn: Lò nướng trong quá trình sử dụng sẽ rất nóng. Nên việc trở thịt bò trong quá trình sấy thịt là rất không an toàn, bạn sẽ dễ bị phỏng. Nên đề phòng bằng cách đeo găng tay chống nóng và kẹp.
5.3 Dùng nồi cơm điện – Cách làm thịt bò khô cay
Ưu điểm:
- Đơn giản, tiện lợi, dễ làm: Không cần phải canh lửa hay chỉnh chế độ, bạn chỉ cần đậy nắp nồi, nhấn “Cook”. Khi nồi nhảy sang chế độ “Warm” thì mở nắp nồi, trở thịt và đậy nắp, nhấn “Cook” trở lại. Ngoài ra, hầu hết nhà nào cũng có nồi cơm điện nên cách này rất tiện lợi.
- An toàn: Nồi cơm điện không nóng như các vật dụng khác, ít gây nguy hiểm và giúp bạn dễ dàng hơn khi trở thịt.
Nhược điểm:
- Kéo dài thời gian sấy thịt: Bởi vì nhiệt độ không cao nên quá trình sấy thịt diễn ra lâu hơn so với các thiết bị tỏa nhiệt cao.
- Dung tích nhỏ: Đa số các nồi cơm điện có dung tích nhỏ. Bạn sẽ cần phải chia thành nhiều lần cho quá trình sấy thịt. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian sấy thịt bị kéo dài.
5.4 Dùng chảo
Ưu điểm:
- Tiện lợi, dễ làm, dễ thực hiện: Đối với những ai không có các vật dụng hỗ trợ cho việc nướng, sấy thịt như nồi chiên không dầu, lò nướng thì việc sử dụng chảo là vô cùng tiện lợi vì nhà nào cũng sẽ có chảo.
- Dung tích lớn: Với dung tích nấu lớn giúp tiết kiệm thời gian sấy thịt bò khô, bạn có thể cho một lượng lớn thịt trong một lần sấy, không cần phải chia ra nhiều lần.
Nhược điểm:
- Cần phải canh lửa, không nên để lửa quá nhỏ hoặc quá lớn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thịt.
- Kéo dài thời gian sấy thịt bởi nhiệt độ không cao như các thiết bị khác.
>>> XEM THÊM: Cách Làm Bò Khô Miếng Nhâm Nhi Cùng Bạn Bè Mỗi Dịp Lễ Tết
6. Những Cách Thưởng Thức Bò Khô Đúng Điệu – Tự Làm Thịt Bò Khô
Bò khô không chỉ là món ăn vặt, mà nó còn được biết đến bởi sự đa dạng, có thể kết hợp cùng những món ăn khác. Dưới đây là 4 món ăn phổ biến được biến tấu với bò khô, tạo ra những hương vị vô cùng hấp dẫn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ.
- Xôi bò khô thơm lừng: Vị cay ngọt của sợi bò khô, kết hợp với những hạt xôi dẻo thơm lừng sẽ đem lại cảm giác lạ miệng, hấp dẫn.
- Mỳ tôm thịt bò khô chua cay kết hợp: Mỳ tôm là món ăn quen thuộc với tất cả chúng ta. Chính vì quen thuộc nên cần phải biến tấu ăn cùng với mỳ tôm để đem lại sự thú vị, hấp dẫn hơn và không bị nhàm chán.
- Nộm bò khô chua cay: Đĩa nộm là sự kết hợp giữa đu đủ, xoài xanh, dưa chuột, cà rốt… và cả bò khô nữa. Tất cả hòa quyện lại với nước trộn chua ngọt, cay cay tạo nên một hương vị hấp dẫn khó quên.
- Khô bò vắt chanh: Đây là cách ăn phổ biến và ngon miệng nhất. Vị cay cay ngọt ngọt của bò khô kết hợp với vị chua của chanh thì tuyệt vời biết bao.
Cửa Hàng Bán Khô Bò Chất Lượng
Về cửa hàng ViGift
- Tại đây có nhiều hình thức bán hàng giúp khách hàng dù ở xa vẫn nhanh chóng nhận về tay các sản phẩm ưng ý nhất!
- Tại đây nói không với thực phẩm kém chất lượng và không rõ nguồn gốc. Với mục tiêu mang lại 100% các sản phẩm loại 1 đến tay khách hàng. Cam kết đảm bảo sức khỏe cho người dùng.
- Tại ViGift, mỗi sản phẩm dù là nhỏ nhất đều được chăm chút về bao bì. Với những hình ảnh nổi bật của Đà Nẵng sẽ tạo nên một phần quà vô cùng thú vị khi gửi tặng đến người thân sau chuyến đi.
- Đừng lo về việc mua hàng đi xa, ViGift giúp bạn ship hàng đến tận nhà trên toàn quốc. Bạn chỉ cần tận hưởng chuyến du lịch của mình, quà tặng cứ để ViGift lo!
Thông Tin Về Sản Phẩm
ViGift hiện có 2 loại khô bò khác nhau:
- [HỘP 200GR] Bò Khô Nguyên Miếng
- [HỘP 150GR] Khô Bò Sợi Lá Chanh
Đặc Sản Bò Khô Nguyên Miếng Là Một Trong Những Món Đặc Sản Của Đà Nẵng Được Du Khách Biết Đến Trong Thời Gian Gần Đây. Từng Mảng Bò Thơm Ngon Được Tẩm Ướp Gia Vị Với Màu Sắc Sặc Sỡ.
Bò Khô Nguyên Miếng Đà Nẵng Của ViGift Được Chế Biến Từ Những Mảng Bò Tươi Ngon. Được Chế Biến Cùng Với Xả, Đường, Muối, Tỏi, Ớt, Dầu Ăn. Màu Đỏ Óng Ánh Mà Còn Đậm Vị Thơm Ngon, Ngọt Của Thịt Bò. Bò Khô Nguyên Miếng Có Mùi Thơm Nhẹ, Hương Vị Ngọt Của Thịt Bò, Thơm Ngon Tự Nhiên
Ngoài ra, ViGift còn có rất nhiều loại đặc sản Đà Nẵng như đặc sản mặn, đặc sản khô, mật ong, trái cây sấy, các loại hạt, các loại mứt… giá dao động chỉ từ 49.000vnđ đến 125.000vnđ /hộp. Hơn thế nữa, bạn có thể lựa chọn những đặc sản Đà Nẵng để làm quà tặng cho người thương nhé!
Thông tin liên hệ
- Địa chỉ: 347 Nguyễn Văn Linh, Thanh Khê, Đà Nẵng (Gần sân bay và Chợ Cồn)
- Hotline: 0898.200.123
- Website đặt hàng online: www.vigift.vn
- Fanpage: ViGift.Vn – Đặc Sản Đà Nẵng Làm Quà
Mua Đặc Sản Đà Nẵng – Làm Quà Gọi Ngay : 0898.200.123
Trên đây là 4 cách làm thịt bò khô tại nhà thơm ngon, chuẩn vị mà vô cùng đơn giản. Hy vọng bài viết đã giúp bạn làm ra được những mẻ khô bò hấp dẫn nhé. Chúc các bạn thành công!
>>> THAM KHẢO THÊM: