Mực khô là món ăn hấp dẫn dùng để nhâm nhi trong lúc sum họp hoặc vui chơi cùng người thân và bạn bè. Có rất nhiều cách làm mực khô tại nhà đơn giản, giúp lưu giữ trọn vẹn hương vị của mực trong bài viết hôm nay. Do đó, hãy cùng nhau đón xem bài viết sau để biết thêm những cách chế biến mực mới nhé!
>>> Xem Ngay
- 10 Món Ngon Với Mực Khô Đãi Cả Nhà Bao Ngon Lại Dễ Chế Biến
- Trả Lời Câu Hỏi Mực Khô Có Được Mang Lên Máy Bay Không?
- Bà Bầu Ăn Mực Khô Được Không? Mực Khô Có Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi?
1. Chọn Mực Là Bước Quan Trọng Trong Cách Làm Mực Khô
Trước khi bắt tay vào làm khô mực ngon, bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất chính là chọn nguyên liệu. Bạn nên chọn những con mực ống tươi ngon được bắt trực tiếp ở các vùng biển.
Đối với loại mực ống này thì bạn nên lựa những con có kích thước to một chút. Bởi vì loại nhỏ thường có thể có mùi hôi. Bạn có thể tìm mua tại các chợ đầu mối chuyên hải sản tươi sống hoặc đến ngay tại nơi đánh bắt của người dân để thương lượng mua bán.
Sơ chế mực trước khi làm mực khô – Cách làm mực khô từ mực tươi
Sau khi đã chọn được nguyên liệu, bạn cần sơ chế phần mực ống trước khi chuyển đến bước phơi khô. Hãy sử dụng nước biển để rửa đi rửa lại nhiều lần số mực ống đã chọn.
Lưu ý rằng, bạn không nên dùng nước ngọt để rửa mực. Bởi có thể làm mất đi hương vị tươi ngon của nó. Sau đó, mổ mực ra để làm sạch phần nội tạng bên trong mực. Cuối cùng, để ráo nước phần mực ống vừa sơ chế xong.
2. Cách Phơi Mực Khô Để Được Lâu – Cách Làm Mực Khô Từ Mực Tươi
Có nhiều cách phơi mực khô để được lâu. Dưới đây là 2 cách đơn giản, dễ làm mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà.
2.1. Mực phơi nắng
Mực phơi nắng là cách phơi mực khô phổ biến được nhiều người lựa chọn. Bạn có thể phơi mực theo 2 cách như sau. Cách thứ nhất là treo từng con mực lên móc giá phơi. Cách còn lại chính là bạn có thể trực tiếp để mực lên trên giá phơi luôn.
Một số lưu ý nhỏ trong cách phơi mực khô dưới nắng:
- Bạn nên để xa khu dân cư. Vì có thể chúng sẽ thu hút ruồi và muỗi đến trong thời gian phơi, gây ảnh hưởng đến người dân xung quanh
- Khi phơi mực trực tiếp lên giá thì bạn cần úp phần bụng của mực xuống để tránh bị đọng nước.
- Cần phơi cả phần đầu của mực. Chú ý đảo đều các mặt để mực khô một cách đồng đều.
- Phơi mực trong 2 ngày nắng đều. Mỗi ngày cần phơi khoảng hơn 10 tiếng đồng hồ.
2.2. Mực sấy khô
Mực sấy khô cũng là một cách làm mực khô được nhiều người ưa chuộng bởi sự đơn giản trong cách làm cũng như hiệu quả mang lại khá cao. Phần mực ống sau khi đã sơ chế và để khô thì bạn chỉ cần xếp chúng đều đặn trên khay của lò sấy là được.
Bạn cũng cần phải chú ý một số điều dưới đây để phần mực sấy khô không bị tanh và khô đều:
- Khi xếp mực vào khay, bạn cần giữ khoảng cách giữa những con mực với nhau, tránh hiện tượng chồng chất.
- Thường xuyên căn chỉnh mức nhiệt độ phù hợp để phần mực sấy không quá ẩm cũng như không quá khô.
3. Bảo Quản Mực Khô Để Được Lâu
Để bảo quản phần mực sau khi làm khô, bạn có thể dùng những túi hút chân không để tránh sự xâm nhập của không khí gây ẩm mực. Sau đó, bạn cần cấp đông ngay cho phần mực này để thời gian bảo quản mực được lâu hơn.
Trong quá trình giữ đông, bạn cần tránh bỏ các vật nặng phía trên mực. Bởi vì việc làm này góp phần làm giảm chất lượng của thức ăn. Bạn có thể bảo quản mực khô được 4 tháng nếu làm theo cách này. Sau thời gian này, phần mực có thể bị mất dinh dưỡng hoặc bị mốc.
Nếu như gia đình bạn không có tủ lạnh thì có thể gói mực bằng giấy báo và gói kín trong bao nilon. Sau đó, cất mực ở nơi khô thoáng. Một tuần đem phơi mực một lần để tránh nấm mốc và lưu giữ hương vị lâu hơn.
>>> Xem thêm: 10 Món Ngon Với Mực Khô Đãi Cả Nhà Bao Ngon Lại Dễ Chế Biến
4. Những Món Ngon Từ Mực Khô Dễ Làm Tại Nhà
Tuy mực khô sẽ không được mềm như mực tươi nhưng nếu chế biến tốt thì nó vẫn giữ được vị ngọt thanh như lúc đầu. Sau đây sẽ là một số món ngon được làm từ mực khô cho bạn ăn nhâm nhi tại nhà:
4.1. Cách làm mực khô rim tỏi ớt
Mực khô rim tỏi ớt là một món ăn vặt phù hợp với những bạn trẻ thích ăn cay. Ưu điểm của món ăn chính là sự kết hợp hài hòa giữa vị cay nồng của tỏi ớt và độ ngọt dai của mực khô. Cách làm mực khô này sẽ làm lấn át đi mùi tanh của mực và giúp món ăn thơm ngon hơn.
Chuẩn bị
- 300g mực khô nhỏ.
- Tương ớt.
- 3 muỗng đường trắng
- 3 thìa canh xì dầu
- 1 muỗng tỏi đã băm nhỏ
- 2 muỗng cà phê ớt băm nhỏ
- 3 muỗng dầu ăn
Cách thực hiện
- Nướng 300g mực trên bếp than. Khi mực chín, hãy cắt mực thành những miếng nhỏ.
- Sử dụng chảo chống dính để phi tỏi. Sau đó cho vào chảo 3 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng cà phê tương ớt mua sẵn, 3 muỗng đường. Nếu muốn cay hơn thì có thể cho thêm ớt.
- Cuối cùng, cho mực vào đảo đều đến khi nước sốt và mực trong chảo se lại.
4.2. Cách làm mực khô rim me
Mực khô rim me là món mực khô quốc dân được nhiều người chế biến nhất. Món ăn có hương vị chua nhẹ, không quá gắt, hòa quyện với một chút ngọt béo từ mực. Khi thưởng thức, vị thanh thanh chua chua của me sẽ đọng lại nơi đầu lưỡi kích thích tâm hồn ăn uống trong bạn trỗi dậy.
Chuẩn bị
- 300g mực khô.
- 50g me khô hoặc tươi.
- 1 thìa cà phê gừng băm nhỏ.
- 1 thìa cà phê tỏi, ớt băm nhỏ.
- 1 thìa sả băm nhỏ.
- 2 thìa canh nước mắm.
- 3 thìa canh dầu ăn.
Cách thực hiện
- Ngâm 50g me vào nước nóng. Sử dụng ray lọc để chiết nước cốt me.
- Nướng 300g mực và sẽ sợi.
- Cho tỏi, gừng, sả băm nhỏ vào chảo phi vàng. Sau đó, cho mực vào đảo đều rồi đổ nước cốt me cùng 2 muỗng đường, 1 muỗng mắm và 1 thìa ớt bột vào chảo. Đun nhẹ với lửa nhỏ cho đến khi nước sốt sệt lại.
4.3. Cách làm mực khô chiên nước mắm
Mực khô chiên nước mắm có hương vị đậm đà và ngọt thơm của biển cả, bất giác khiến người thưởng thức cảm thấy khó quên. Cách làm mực khô này vô cùng đơn giản. Hầu hết các nguyên liệu đều sẵn có tại gia đình.
Chuẩn bị
- 2 con mực khô.
- 2 muỗng canh đường.
- 2 muỗng canh nước mắm.
- 2 củ tỏi băm, vài quả ớt băm.
- Dầu ăn, bơ thực vật.
Cách thực hiện
- Nướng chín mực rồi đập mềm và xé mực thành những sợi nhỏ.
- Tiếp theo, chiên nhanh phần mực đã chuẩn bị qua dầu và vớt ra giấy thấm.
- Phi thơm bơ và tỏi. Sau đó, cho mực cùng 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm vào chảo rồi đảo đều cho đến khi nước mắm cạn.
Cửa Hàng Bán Mực Khô Chất Lượng
Cửa hàng ViGift với sứ mệnh đưa đặc sản Việt đến gần hơn với các bạn bè trong và ngoài nước, ViGift tự hào mang đến hơn 50 sản phẩm chất lượng đến quý khách hàng. Cùng tiêu chí “Chỉ có loại 1”, các đặc sản của ViGift được đông đảo du khách lựa chọn làm quà và tin chọn là các món ngon của gia đình Việt. ViGift chuyên cung cấp và phân phối các đặc sản Đà Nẵng chất lượng đến với khách hàng. Với hơn 50 đặc sản bao gồm các sản phẩm mặn, các loại hạt, các loại trái cây sấy, các loại mứt và mật ong.
Thông Tin Về Sản Phẩm
Hiện ViGift có 3 loại mực khô với 3 mức giá khác nhau:
- Loại Size lớn có giá 1.600.000/Kg
- Loại Size vừa có giá 1.350.000/Kg
- Loại Size nhỏ có giá 1.250.000/Kg
Mực Khô Nướng Của ViGift Được Chế Biến Từ Những Từ Những Con Mực Tươi Ngon Được Chọn Lọc Kỹ Càng. Sau Đó Được Phơi Dưới Một Ngày Nắng To Nhất Bảo Đảm Được Độ Ngọt, Dai Của Mực.
Mực Khô Nướng ngon nhất khi nướng bằng cồn và sau khi nướng cho mực vào báo đập dập để mực mềm và ngọt hơn. Chấm cùng tương ớt và muối tiêu chanh.
Ngoài ra, ViGift còn có rất nhiều loại đặc sản Đà Nẵng như đặc sản mặn, đặc sản khô, mật ong, trái cây sấy, các loại hạt, các loại mứt… giá dao động chỉ từ 49.000vnđ đến 125.000vnđ /hộp. Hơn thế nữa, bạn có thể lựa chọn những đặc sản Đà Nẵng để làm quà tặng cho người thương nhé!
Thông Tin Liên Hệ
- Địa chỉ: 347 Nguyễn Văn Linh, Thanh Khê, Đà Nẵng (Gần sân bay và Chợ Cồn)
- Hotline: 0898.200.123
- Website đặt hàng online: www.vigift.vn
- Fanpage: ViGift.Vn – Đặc Sản Đà Nẵng Làm Quà
Mua Đặc Sản Đà Nẵng – Làm Quà Gọi Ngay : 0898.200.123
Trên đây là những thông tin xoay quanh cách làm mực khô đơn giản tại nhà. Hy vọng, sau khi đọc bài viết này, bạn đã học được cách chế biến một món ngon để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè. Ngoài ra, bạn cũng có thể ghé thăm ViGift để biết thêm nhiều món ngon bổ dưỡng khác.
>>> Tham khảo thêm: