Khô mực tẩm gia vị là món ăn vặt nhâm nhi ngon bá cháy. Một lần ăn là một lần nhớ, bởi sự dai dai thơm lừng sống mũi toát ra từ mực. Khô mực tẩm gia vị có lẽ đã quá quen thuộc trong danh sách đồ ăn ưa thích của các bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên để tìm một khô mực tẩm gia vị ngon đúng chuẩn thì phải nhắc đến ViGift, đảm bảo sẽ không khiến bạn thất vọng.
>>> Tìm Hiểu Thêm
- Mực Xé Sợi Hấp Nước Dừa Dai Dai, Ngọt Ngọt Thơm Ngon Miễn Bàn
- 4 Công Thức Cách Làm Mực Khô Rim Ngon Số Dách Lai Rai Ngày Mưa
- 10 Món Ngon Với Mực Khô Đãi Cả Nhà Bao Ngon Lại Dễ Chế Biến
1. Quy Trình Làm Khô Mực Tẩm Gia Vị Đảm Bảo Chất Lượng
Khô mực tẩm gia vị là món ăn nổi tiếng bắt nguồn từ Nha Trang. Mực khô loại 1 này được chế biến từ các loại mực ống đã được chọn lựa kĩ lưỡng. Khô mực tẩm gia vị có bản to, được cán dẹp lại thành từng miếng tơi mỏng. Tuy món ăn này rất dễ chế biến nhưng không phải ai cũng có thể tạo ra được một món khô mực tẩm gia vị chuẩn vị, mà phải trải qua những bước quy trình chặt chẽ và nghiêm ngặt như sau.
1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món mực khô tẩm gia vị
- Mực khô: 1kg
- Đường phèn: 200 gam
- Muối: ½ muỗng canh
- Hạt nêm: 1 muỗng canh
- Ớt bột: 1 muỗng canh (hoặc tùy vào độ ăn cay của mỗi người mà điều chỉnh)
- Nước mắm: 3-5 muỗng canh
1.2 Công thức chế biến khô mực tẩm gia vị
Bước 1: Lựa chọn và Sơ chế mực khô
Yếu tố quyết định món khô mực tẩm gia vị ngon hay không là ở khâu chọn lựa mực. Mực khô được chọn phải là mực ống hoặc mực lá. Vì chúng có thân dày, thịt chắc mà lại có độ dai mềm ổn định. Bạn nên chọn những con có lớp phấn dày, khô vừa đủ cùng với mùi thơm đặc trưng. Màu mực phải tươi tắn, không quá đỏ hay quá đậm.
Mực khô khi mua về thì bạn cần xử lý trước. Tách phần đầu mực ra, loại bỏ phần dè mực bên trong cũng chính là phần cứng chạy dọc thân mực. Sau đó, lột sạch da mực trước khi nướng.
Bước 2: Nướng và cán mực
Nướng sơ mực trên lửa nhỏ khoảng 200 độ C. Lưu ý không nên nướng quá lâu sẽ khiến mực bị khô cứng và rất khó để làm mềm mực lại. Sau đó, bạn cần làm mỏng mực trước khi mang đi ướp gia vị. Nếu trường hợp nhà bạn có máy cán chuyên dụng thì càng tốt. Vì nó sẽ giúp mực khô được cán mỏng đều và kéo dài ra.
Còn trường hợp nhà bạn không có máy cán thì bạn có thể sử dụng cách truyền thống đó là dùng chày đập lên những con mực khô. Đập nhiều lần và liên tục để chúng mềm ra. Ở bước này đòi hỏi tính kiên nhẫn cao để tạo ra được một độ mỏng nhất định. Tuy nhiên cách làm này chỉ phù hợp cho số lượng mực ít vì nó tốn rất nhiều thời gian cũng như sức lực.
Bước 3: Tẩm gia vị cho mực khô
Để làm khô mực tẩm gia vị ngon thì bước quan trọng tiếp theo là pha hỗn hợp gia vị. Tất cả các nguyên liệu gia vị ở trên như đường, muối, mắm,… cần được đun sôi nhẹ trước khi cho tương ớt vào. Sau đó, bạn cho hỗn hợp trên ướp vào mực đã cán mỏng trong thời gian khoảng 1 giờ đồng hồ. Ở bước tẩm gia vị, đòi hỏi những người đã có kinh nghiệm và tay nghề cao mới đủ khả năng chế biến được miếng mực thơm ngon, đậm đà mà vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng và vị ngọt tự nhiên của mực.
Bước 4: Sấy khô mực
Sau khi gia vị đã thẩm thấu vào trong từng thớ thịt thì đưa mực vào lò sấy khô từ 1-2 tiếng. Hoặc dùng chảo chống dính thay thế cho lò sấy, để lửa nhỏ liêu riêu cho mực dần khô lại, đều cả hai mặt. Hoặc nếu nhà bạn có điều kiện thì hãy sử dụng lò nướng để điều chỉnh được nhiệt độ chuẩn xác hơn. Nhiệt độ khoảng tầm 100 độ C để mực vừa khô đủ.
Bước 5: Hoàn thành sản phẩm
Cuối cùng bạn đã hoàn thành được món khô mực tẩm gia vị siêu dai ngon rồi đấy. Thành phẩm đạt được phải có độ khô nhất định để tránh hiện tượng ẩm mốc trong quá trình sử dụng. Khô mực tẩm gia vị có thể được dùng ăn liền. Hoặc đóng gói lại trong bao, trong hộp để bảo quản và vận chuyển.
>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Mực Xé Sợi Hấp Nước Dừa Tại Nhà Cho Gia Đình
2. Ăn Khô Mực Tẩm Gia Vị Ngon Đúng Chuẩn
Khô mực tẩm gia vị có thể được sử dụng trực tiếp. Chính vì là một món ăn vặt nhanh, gia vị độc đáo nên khô mực tẩm gia vị rất được ưa chuộng bởi hầu hết mọi người ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt là các bạn trẻ rất thích được nhâm nhi vui miệng trong các giờ giải lao tán gẫu hoặc khi đang xem phim. Khô mực tẩm gia vị còn được xuất hiện khá phổ biến trên các bàn nhậu như một món khai vị nhằm kích thích vị giác.
Ngoài ra, quy trình chế biến cũng vô cùng đơn giản nên bạn hoàn toàn có thể tự chuẩn bị tại nhà bất cứ khi nào để dành nhâm nhi, chiêu đãi bạn bè và người thân khi đến thăm nhà. Món khô mực tẩm gia vị mặn mặn, ngọt ngọt cũng rất thích hợp để làm những món gỏi trộn. Ăn cùng với rau, xoài, đậu phộng,… chắc chắn không thể chê vào đâu được.
Đây là một sản phẩm được chế biến từ các loại mực hảo hạng thơm ngon. Hương vị đậm đà, cay sé xen lẫn mặn ngọt cực cuốn hút đối với nhiều đối tượng. Đặc biệt khô mực tẩm gia vị không chứa các chất phụ gia khác nên an toàn cho sức khỏe gia đình bạn. Khô mực tẩm gia vị không chỉ là món ăn ngon khó cưỡng, mà nó còn là món quà ý nghĩa, hợp túi tiền cho đồng nghiệp, bạn bè, người thân sau mỗi chuyến đi xa.
3. Cách Bảo Quản Khô Mực Tẩm Gia Vị
Tuy khô mực tẩm gia vị là một món ăn chế biến đơn giản nhưng quy trình làm ra tốn khá nhiều thời gian và công sức. Nên nếu bạn quá bận rộn thì tốt hơn nên mua mực khô đã làm sẵn. Nhưng bạn cần lưu ý bảo quản mực đúng cách để luôn duy trì được hương vị và chất lượng sản phẩm.
- Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng được từ 1 – 6 tháng.
- Bảo quản ở nơi khô ráo, thông thoáng, tránh ánh nắng mặt trời có thể sử dụng trong vòng 1 tháng.
- Bao bọc khô mực tẩm gia vị bằng túi ni lông, hộp nhựa bao hút chân không.
Lưu ý: Khi bảo quản trong tủ lạnh, bạn cần buộc kín miệng bao. Nhờ vậy mùi mực không bị lan tỏa làm ảnh hưởng đến hương vị của các thức ăn khác trong tủ. Tuy nhiên không nên buộc quá kín sẽ làm mất đi độ ẩm nhất định của mực. Khi đó mực sẽ bị khô lại và cứng hơn, vì tủ lạnh có cơ cấu hút ẩm mạnh nên làm giảm đi độ ngon vốn có.
4. Lưu Ý Khi Sử Dụng Khô Mực Tẩm Gia Vị Ăn Liền
Khô mực tẩm gia vị ăn liền nay đã được phân phối rộng rãi trên khắp các tỉnh thành. Bao bì, nhãn mác, thương hiệu đa dạng dẫn đến một thị trường giá cả cạnh tranh cao. Chính vì thế, bạn cần nắm một số lưu ý trong việc chọn lựa sản phẩm sao cho phù hợp.
Ngày nay, mực khô tẩm gia vị chính gốc có mức giá bán khá cao, thường không dưới 800.000 đồng. Nhưng bù lại hương vị sản phẩm đạt chất lượng không tưởng. Khi nhai mực có độ dai dai, mềm mềm cùng với bao vị mặn, ngọt, cay hài hòa mà không mùi cháy khét.
Trong khi đó, tại các cơ sở bán lẻ khô mực tẩm gia vị và các chợ truyền thống được tìm thấy nhiều hơn. Nơi mà các sản phẩm giả và thật bị trà trộn vào nhau, khó phân biệt. Nhưng hầu hết, các sản phẩm được bày bán với mức giá rất rẻ. Chỉ từ tầm 250.000 đồng đến 300.000 đồng. Vì làm từ mực rẻ tiền, thậm chí khô mực làm từ tinh bột tổng hợp nhưng lại có hình dạng y hệt sản phẩm thật. Khi đốt sẽ bị bốc cháy, tạo ra khói và không có mùi thơm. Chính vì thế, bạn cần cẩn thận và sáng suốt hơn trong khâu chọn lựa sản phẩm chất lượng.
Ngoài ra vì là khô mực đã qua 2-3 lần sấy nên thời gian bảo quản được khá lâu. Nhưng ngon nhất vẫn là thời gian trong vòng 1 tháng kể từ ngày mở gói. Và có thể bảo quản được lâu hơn nửa năm nếu không bị dính nước vào.
Lưu ý: Không nên sử dụng sản phẩm khi đã lên mốc hoặc hết hạn sử dụng để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.
Cửa Hàng Bán Mực Tẩm Gia Vị Chất Lượng
Cửa hàng ViGift với sứ mệnh đưa đặc sản Việt đến gần hơn với các bạn bè trong và ngoài nước, ViGift tự hào mang đến hơn 50 sản phẩm chất lượng đến quý khách hàng. Cùng tiêu chí “Chỉ có loại 1”, các đặc sản của ViGift được đông đảo du khách lựa chọn làm quà và tin chọn là các món ngon của gia đình Việt. ViGift chuyên cung cấp và phân phối các đặc sản Đà Nẵng chất lượng đến với khách hàng. Với hơn 50 đặc sản bao gồm các sản phẩm mặn, các loại hạt, các loại trái cây sấy, các loại mứt và mật ong.
Thông Tin Về Sản Phẩm
Mực Tẩm Gia Vị của ViGift có giá chỉ từ 76.000/Hộp 200Gr được bỏ trong hủ với thiết kế bao bì sang trọng đẹp mắt, khách hàng có thể đặt theo set để làm quà cho người thân và gia đình.
Mực Tẩm Gia Vị Đà Nẵng Của ViGift Được Chế Biến Từ Những Con Mực Khô Được Xé Nhỏ Sau Đó Chế Biến Cùng Gia Vị Tỏi, Bột Ngọt, Đường. Màu Sắc Không Chỉ Đẹp Tự Nhiên Mà Vị Mực Còn Thơm Ngon, Giữ Nguyên Được Độ Ngọt Của Mực.
Có Thể Ăn Mực Tẩm Gia Vị Trực Tiếp, Không Cần Qua Chế Biến, Ăn Kèm Với Tương Ớt. Ăn Vặt, Đặc Biệt Dùng Nhắm Với Bia Hoặc Rượu Cũng Rất Ngon,…
Ngoài ra, ViGift còn có rất nhiều loại đặc sản Đà Nẵng như đặc sản mặn, đặc sản khô, mật ong, trái cây sấy, các loại hạt, các loại mứt… giá dao động chỉ từ 49.000vnđ đến 125.000vnđ /hộp. Hơn thế nữa, bạn có thể lựa chọn những đặc sản Đà Nẵng để làm quà tặng cho người thương nhé!
Thông Tin Liên Hệ
- Địa chỉ: 347 Nguyễn Văn Linh, Thanh Khê, Đà Nẵng (Gần sân bay và Chợ Cồn)
- Hotline: 0898.200.123
- Website đặt hàng online: www.vigift.vn
- Fanpage: ViGift.Vn – Đặc Sản Đà Nẵng Làm Quà
Mua Đặc Sản Đà Nẵng – Làm Quà Gọi Ngay : 0898.200.123
Trên đây là một số thông tin về khô mực tẩm gia vị cho những ai thích ăn vặt. ViGift hi vọng sẽ giúp bạn tìm kiếm được thêm những sản phẩm chất lượng nhất. Đồng thời hỗ trợ bạn lựa chọn đặc sản làm quà phù hợp cho gia đình và bạn bè. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không đặt ngay khô mực tẩm gia vị tại ViGift nào! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và đồng hành cùng ViGift!
>>> THAM KHẢO THÊM: