Mật Ong Rừng | Giá, Đặc Điểm Và Cách Phân Biệt Đơn Giản

mật ong rừng

Trong Tất Thảy Các Loại Mật Ong, Mật Ong Rừng Được Xem Là Loại Mật Ong Thượng Hạn Nhất. Bởi Giàu Giá Trị Dinh Dưỡng, Đặc Biệt Là Các Tác Dụng Tích Cực Cho Sức Khỏe Con Người. Vì Vậy, Hiện Nay Rất Nhiều Người Muốn Mua Mật Ong Nguyên Chất Để Sử Dụng. Hôm Nay, Vigift Sẽ Giới Thiệu Đến Mọi Người Các Đặc Điểm Và Giá Mật Ong Hiện Nay!

>>> Xem Ngay

1. Đặc Điểm Mật Ong Rừng

1.1 Mật Ong Rừng Được Hình Thành Như Thế Nào?

Mật Ong Được Nhân Gian Xem Là Một Món Quà Tuyệt Vời Từ Thiên Nhiên. Phân Loại Theo Nguồn Gốc Hình Thành, Chúng Ta Có Hai Loại Mật Ong Như Thường Nghe Là: Mật Ong Rừng Và Mật Ong Nuôi

mật ong rừng
Đặc Điểm Mật Ong Rừng
 • Mật Ong Rừng: Là Loại Mật Ong Hoàn Toàn Tự Nhiên, Ong Sống Hoang Dã, Trong Tự Nhiên. Ong Tự Làm Tổ Ở Các Khu Rừng Và Cho Ra Mật Ong Theo Mùa. Những Chú Ong Này Sẽ Hút Mật Hoa Ở Các Loài Hoa Trong Rừng Và Cho Ra Mật Ong Rừng. Mật Ong  Được Hình Thành Hoàn Toàn Tự Nhiên, Và Không Hề Có Sự Tác Động Của Con Người. Muốn Khai Thác Mật Ong Này, Người Dân Phải Đi Tìm & Trèo Khai Thác Từ Các Tổ Ong Rừng Trong Rừng Già.
 • Mật Ong Nuôi: Là Loại Mật Ong Được Nuôi Và Chăm Sóc Bởi Con Người Để Cho Mật. Ong Sẽ Được Nuôi Trong Các Cầu Ong. Vào Mùa Hoa, Những Người Nuôi Ong Sẽ Chuyển Các Cầu Ong Đến Các Vườn Hoa Để Ong Hút Mật. Ong Hút Mật Hoa Gì Thì Cho Ra Mật Ong Của Loại Hoa Đó. Vì Vậy, Ta Có: Mật Ong Hoa Nhãn, Mật Ong Hoa Vãi, Mật Ong Hoa Bạc Hà, Mật Ong Hoa Cafe… Tùy Vào Loài Hoa Hút Mật, Mật Ong Sẽ Có Những Đặc Điểm Khác Nhau Về Màu Sắc, Hương Vị, Độ Kết Dính …

1.2 Mật Ong Rừng Có Đặc Điểm Gì?

Vì Cách Hình Thành Khác Nhau, Nên Mật Ong Rừng Cũng Có Những Đặc Điểm Riêng. Nếu Bạn Muốn Mua Mật Ong Rừng, Bạn Cũng Có Thể Dựa Vào Các Đặc Tính Này Để Chọn Mua Đúng Loại Mật

mật ong rừng
Đặc Điểm Mật Ong Rừng
 • Màu Sắc: Mật Có Màu Sắc Đa Dạng, Từ Vàng Nhạt Cho Đến Đen Sẫm, Tùy Thời Gian Khai Thác Mật. Thường Mật Sẽ Có Màu Vàng Nhạt Vào Đầu Mùa, Sậm Vào Giữa Mùa Và Đen Vào Cuối Mùa.
 • Hương: Mật Có Mùi Thơm Nồng Rất Khác Biệt, Hoàn Toàn Khác So Với Mật Ong Nuôi.
 • Vị: Mật Ong Cũng Có Vị Ngọt Đặc Trưng Hoa Rừng, Rất Khé Cổ Khi Nếm Thử
 • Độ Kết Dính: Thường Loãng Hơn So Với Mật Ong Nuôi
 • Đóng Đường: Lưu Ý Mật Ong Vẫn Có Khả Năng Bị Kết Tinh/Đóng Đường
 • Tạo Khí Ga: Mật Tạo Bọt Và Khí Gas Mạnh Hơn Với Mật Ong Nuôi (Đặc Biệt Khi Thời Tiết Nóng)

2. Quy Trình Khai Thác Mật Ong Rừng

Vì Mật Được Hình Thành Tự Nhiên, Nên Tùy Vào Khu Vực Mà Mùa Lấy Mật Cũng Khác Nhau. Như Mật Ong  Ở Rừng Núi Tây Bắc, Mùa Lấy Mật Ong Sẽ Kéo Dài Từ Tháng 2 Đến Tháng 5 (Âm Lịch) Mỗi Năm. Mật Ong  Ở Vùng Rừng Núi U Minh Hạ Lại Được Chia Ra Làm Hai Mùa. Mùa Nước Bắt Đầu Từ Cuối Tháng 5 Đến Cuối Tháng 8 Khi Bông Tràm Hết. Mùa Khô Sẽ Khai Thác Từ Cuối Tháng 10 Đến Đầu Tháng 3.

mật ong rừng
Khai Thác Mật Ong Rừng
 • Bước 1: Khi Phát Hiện Tổ Ong Nằm Trong Đá Hay Trên Cây, Người Thợ Phải Quan Sát Kỹ Và Suy Nghĩ Tìm Cách Tiếp Cận… Vì Nếu Không Cẩn Thận, Có Thể Công Kích Tổ Ong, Và Bị Ong Đốt.
 • Bước 2: Những Người Khai Thác Sẽ Đốt Hương Tạo Khói Để Xua Đuổi Đàn Ong Khi Lấy Mật.
 • Bước 3: Để Tách Đàn Ong Bay Ra Khỏi Sáp, Người Thợ Dùng Tay Đưa Từng Mảng Ong Ra Ngoài. Sau Đó Gom Chúng Vào Trong Chiếc Nón Hoặc Các Vật Dụng Có Thể Đựng Được.
 • Bước 4: Người Thợ Nhìn Những Mảng Sáp Vàng Óng Để Đánh Giá Lượng Mật. Tổ Nhiều Mật Thì Khai Thác Luôn; Tổ Mới Làm, Ít Mật Sẽ Để Dành Khai Thác Sau.

3. Cách Chọn Mật Ong Ngon

Với Kinh Nghiệm Nhiều Năm Trong Việc Tiếp Xúc Với Rất Nhiều Loại Mật Ong Ngon. Mật Ong Vigift Sẽ Giúp Các Khách Hàng Có Thể Nhận Biết Và Chọn Mua Được Mật Ong Tốt Cho Mình Và Gia Đình

mật ong rừng
Chọn Mật Ong Ngon

– Thứ Nhất, Một Chai Mật Ong Nguyên Chất Phải Có Màu Sắc Đồng Nhất. Các Chai Mật Quan Sát Thấy Có Sự Lợn Cợn Chỗ Đậm Chỗ Nhạt Thì Nguy Cơ Cao Đấy Là Mật Ong Bị Pha Trộn.

– Thứ Hai, Mật Ong  Ngon Thường Có Màu Đẹp, Mùi Thơm Và Vị Ngọt Hơi Thé Đặc Trưng So Với Các Loại Nuôi. Trong Quá Trình Dùng Nếu Mật Bị Chua, Có Mùi Hôi Bất Thường Thì Ta Nên Bỏ Đi Vì Mật Ong Đó Có Thể Đã Bị Hỏng Hoặc Đó Là Mật Pha.

– Thứ Ba, Mật Ong Thường Được Vắt Trực Tiếp Từ Bánh Tổ, Sẽ Có Một Lượng Sáp Còn Lại, Phấn Hoa Hay Ấu Trùng Nổi Trên Bề Mặt. Nên Khi Mua Mật Nếu Thấy Mật Còn Phấn Hoặc Sáp Ong Thì Đó Hoàn Toàn Bình Thường.

– Thứ Tư, Do Mật Ong Có Hàm Lượng Nước Rất Thấp (Thường Dưới 21%) Nên Chúng Có Tính Hút Ẩm Mạnh. Vì Vậy, Để Đánh Giá Một Chai Mật Ong Là Đặc Hay Loãng, Ta Có Thể Sử Dụng Một Cọng Hành. Nhúng Ngập Phần Lá Vào Mật Để Khoảng 5 Phút Rồi Rút Ra, Nếu Mật Ong Đảm Bảo Chất Lượng Về Độ Đậm Đặc Sẽ Quan Sát Thấy Cọng Hành Héo Đi.

– Thứ Sáu, Trong Thời Tiết Nóng Thì Mật Ong Rừng Thường Xuất Hiện Nhiều Bọt Và Khí Gas. Ngoài Ra, Mật Thường Loãng Hơn Mật Ong Nuôi.

4. Giá Mật Ong Rừng Hiện Nay

mật ong rừng
Giá Mật Ong Rừng

Tùy Thuộc Vào Mùa Và Đơn Vị Bán Hàng Mà Giá Mật Ong Có Thể Chênh Lệch Nhau. Tuy Nhiên Nhìn Chung, Trong Các Loại Mật, Mật Rừng Mức Giá Chung Sẽ Cao Hơn Mật Ong Nuôi. Do Chất Lượng Tốt Hơn, Sự Khan Hiếm, Thời Gian Thu Hoạch Ngắn Và Sự Khó Khăn Trong Quá Trình Thu Mật. Dưới Đây Là Một Số Giá  Trên Thị Trường, Mọi Người Có Thể Tham Khảo:

 • Mật Ong Tại Rừng Tây Bắc: Từ 750,000 – 900,000 Đ/Lít.
 • Mật Ong Khoái Rừng:  Từ 1.000.000  – 1.200.000 Đ/Lít.
 • Mật Ong Ruồi Rừng: Từ 1.500.000 – 2.000.000 Đ/Lít.
 • Mật Ong Tại  Rừng Tây Nguyên: Từ 1.000.000 – 1.2000.000 Đ/Lít

5. Tác Dụng Mật Ong Rừng

Mật Ong Một Sản Phẩm Sạch, Thuần Thiên Nhiên, Không Hóa Chất Và Chứa Rất Nhiều Dinh Dưỡng. Trong Mật Ong Chứa Nhiều Nhiều Loại Đường Đơn Có Lợi Như: Glucose Và Fructose. Và Khoảng 20% Còn Lại Là Nước, Các Khoáng Chất, Vitamin… Các Nhà Khoa Học Chứng Minh Lợi Ích Của Việc Sử Dụng Mật Ong Đối Với Sức Khỏe Và Làm Đẹp.

mật ong rừng
Tác Dụng Mật Ong Rừng
 • Đối Với Sức Khỏe: Mật Ong Giúp Tăng Cường Sức Đề Kháng Cơ Thể Cho Người Lớn Tuổi, Trẻ Em, Phụ Nữ Mang Thai, Người Mới Ốm Dậy Và Giúp Cho Thân Hình Luôn Khỏe Mạnh. Đồng Thời Giúp Sức Khỏe Được Bồi Bổ, Hỗ Trợ Phòng Ngừa Tốt Các Bệnh Về Hệ Hô Hấp, Viêm Họng, Ho Lao, Tiểu Đường, Tim Mạch, Viêm Đại Trang, Viêm Loét Dạ Dày, Cơ Thể Bị Suy Nhược…
 • Đối Với Làm Đẹp: Mật Ong Có Cộng Dụng Làm Mịn, Giữ Ẩm Và Đẹp Da, Hỗ Trợ Giảm Cân… Đặc Biệt, Hợp Chất Chống Khuẩn Và Kháng Viêm Trong Mật Ong Giúp Mờ Sẹo, Tăng Khả Năng Lành Và Tái Tạo Mô…

6. Hạn Sử Dụng Và Cách Bảo Quản Mật Ong Rừng

6.1 Hạn Sử Dụng Mật Ong Rừng

Tùy Thuộc Vào Thời Điểm Khai Thác Mà Hạn Sử Dụng Của Mật Ong Sẽ Khác Nhau: Mật Ong Giữa Mùa Và Đầu Mùa (Thường Có Màu Vàng Cam Hoặc Vàng Chanh) Thường Có Hạn Sử Dụng Khoảng 2 Năm. Riêng Mật Ong Cuối Mùa (Thường Có Màu Đen Sậm) Sẽ Có Thể Để Được Tận 3 Năm.

Vì Mật Ong Giữa Và Đầu Mùa Thường Lẫn 1 Ít Phấn Hoa Và Nhộng Non Làm Đẩy Nhanh Quá Trình Lên Men Khiến Mật Ong Nhanh Bị Chua. Còn Với Mật Ong Vào Cuối Mùa Thì Để Được Lâu Hơn Do Nhông Lúc Này Đã Thành Ong Thợ, Còn Phấn Hoa Thì Bị Ong Ăn Hết Nên Quá Trinh Lên Men Không Bị Kích Thích.

Không Nên Sử Dụng Mật Bị Quá Hạn, Vì Nhìn Hình Thức Mật Có Thể Không Bị Biến Đổi. Tuy Nhiên, Phần Lớn Mật Quá Hạn Sẽ Bị Phá Hủy Các Giá Trị Dinh Dưỡng, Thậm Chí Có Thể Sinh Ra Các Chất Có Hại Cho Sức Khỏe.

mật ong rừng
Cách Bảo Quản Mật Ong Rừng

6.2 Điều Kiện Bảo Quản Mật Ong Rừng Phù Hợp Mất

 • Dụng Cụ Chứa Mật: Tốt Nhất, Nên Chứa Mật Ong Trong Các Chai Lọ Thủy Tinh, Thay Vì Chai Nhựa. Mật Ong Rừng Có Nhiều Khí Ga, Nếu Sử Dụng Chai Nhựa Sẽ Khiến Chai Nhựa Căng Lên Và Tràn Mật Ra Ngoài. Nếu Sử Dụng Các Vật Chứa Bằng Gỗ, Hay Kim Loại Sẽ Làm Hỏng Mật Ong Vì Nó Sẽ Gây Mất Mùi Cũng Như Tạo Ra Độc Tố Gây Hại.
 • Nhiệt Độ – Môi Trường: Mật Ong Nên Được Bảo Quản Ở Nơi Khô Ráo, Thoáng Mát, Với Nhiệt Độ Bình Thường Để Bảo Quản Rơi Vào 25~ 32 Độ C. Vậy Nên, Bạn Không Nên Bản Quản Mật Ong Trong Tủ Lạnh. Khi Bạn Cho Mật Ong Vào Tủ Lạnh Không Những Không Giúp Bảo Quản Được Lâu Mà Còn Làm Mất Đi Những Dưỡng Chất Tốt Có Trong Mật Ong.
 • Nên Đậy Nhẹ Nắp Chai, Lọ, Hũ Đựng Mật Ong: Vì Nếu Là Mật Ong Rừng, Nó Sẽ Sủi Bọt Và Tạo Khí Gas. Bạn Chỉ Nên Đậy Nắp Nhẹ Nhàng Nhằm Tránh Tình Trạng Mật Phun Trào Ra Ngoài.
mật ong rừng
Cách Bảo Quản Mật Ong Rừng

6.3 Cách Bảo Quản Mật Ong Rừng Nguyên Sáp

Đối Với Mật Ong Rừng Nguyên Sáp Thì Có Một Số Chú Ý Nhỏ Sau Đây: Chỉ Nên Để Tối Đa Khoảng 5-6 Tháng Kể Từ Ngày Lấy. Sau Khoảng Thời Gian Này, Bạn Phải Vắt Rồi Tách Riêng Mật Khỏi Sáp. Không Nên Để Lâu Vì Nếu Để Lâu Sáp Sẽ Bị Lẫn Phấn Hoa, Nhộng Non, Kích Thích Quá Trinh Lên Men Làm Hỏng Mật.

Cửa Hàng Bán Mật Ong Chất Lượng – ViGift 

Cửa hàng ViGift với sứ mệnh đưa đặc sản Việt đến gần hơn với các bạn bè trong và ngoài nước, ViGift tự hào mang đến hơn 50 sản phẩm chất lượng đến quý khách hàng. Cùng tiêu chí “Chỉ có loại 1”, các đặc sản của ViGift được đông đảo du khách lựa chọn làm quà và tin chọn là các món ngon của gia đình Việt. ViGift chuyên cung cấp và phân phối các đặc sản Đà Nẵng chất lượng đến với khách hàng. Với hơn 50 đặc sản bao gồm các sản phẩm mặn, các loại hạt, các loại trái cây sấy, các loại mứt và mật ong.

mật ong rừng
Cửa Hàng Bán Mật Ong Chất Lượng – ViGift 

Thông Tin Về Sản Phẩm

Hiện tại, ViGift có 2 loại mật ong với nhiều dung lượng và nhiều mức giá khác nhau:

 • Mật Ong Hoa Nhãn có giá 170.000VNĐ/500ml và 300.000VNĐ/1L
 • Mật Ong Hoa Cà Phê có giá 89.000VNĐ/200ml, 163.000/500ml và 289.000/1L

Mật Ong Hoa Nhãn Và Mật Ong Hoa Cà Phê của ViGift được làm từ mật ong hoa nhãn và mật ong hoa cà phê nguyên chất 100%. Có thể sử dụng cho trẻ từ 1 tuổi trở lên để phòng hoặc chữa ho do nhiễm lạnh. Nếu để phòng bạn có thể cho trẻ dùng mỗi sáng sớm 1-2 thìa cà phê đã hâm ấm. Khi trẻ bị ho do nhiễm lạnh, có thể dùng 3-4 lần mỗi ngày, mỗi lần 1-2 thìa đã hâm ấm. Người lớn cũng có thể dùng hằng ngày hoặc khi bị ho với liều lượng khoảng 3-4 thìa cà phê mỗi lần.

Ngoài ra, ViGift còn có rất nhiều loại đặc sản Đà Nẵng như đặc sản mặn, đặc sản khô, mật ong, trái cây sấy, các loại hạt, các loại mứt… giá dao động chỉ từ 49.000vnđ đến 125.000vnđ /hộp. Hơn thế nữa, bạn có thể lựa chọn những đặc sản Đà Nẵng để làm quà tặng cho người thương nhé! 

Thông Tin Liên Hệ

Mua Đặc Sản Đà Nẵng – Làm Quà Gọi Ngay : 0898.200.123

Trên Đây Là Những Thông Tin Về Mật Ong Rừng Bạn Nên Tham Khảo Trước Khi Chọn Mua Mật Ong. Mong Rằng, Với Bài Viết Này Sẽ Giúp Bạn Có Thể Lựa Chọn Mua Được Mật Ong Tốt Và Biết Cách Bảo Quản Phù Hợp.

>>> Tìm Hiểu Thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *